Xác định được hacker tấn công website của Vietnam Airlines là học sinh lớp 9

Cục công nghệ cáo Bộ Công an vừa phát hiện hai hacker tấn công vào các website của 5 cảng hàng không Việt Nam trong các ngày từ 8-10/3 vừa qua là học sinh lớp 9.

xac dinh duoc hacker tan cong website cua vietnam airlines la hoc sinh lop 9

Theo thông tin từ Bộ Công an, trong các ngày 8, 9 và 10/3 vừa qua, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cùng một loạt trang web của sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo "đã bị hack".
 
Sự việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này đã khiến Cục An ninh mạng, Bộ Công an phải vào cuộc điều tra. Ngày 11/3, lực lượng này đã tìm ra thủ phạm là hai học sinh trung học phổ thông sinh năm 2002 là L.C.K.D (trú tại TP.HCM) và P.H.H (trú tại Đồng Nai). L.C.K.D là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, còn P.H.H là người đã hack trang web của các sân bay còn lại.
 
Qua điều tra ban đầu, hai đối tượng này khai nhận lý do là thích khám phá, muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker. Chỉ đến khi làm việc với công an, họ mới nhận thức được hậu quả hành vi của mình. Công an TP.HCM cho biết, hai đối tượng này đã thể hiện sự hối lỗi, cam kết không tái phạm và đã được trả về cho gia đình quản lý vì chúng vẫn trong tuổi vị thành niên.
 
Sau sự việc này, Cục An ninh mạng, Bộ Công an, Bộ TT&TT một lần nữa cảnh báo về sự lỏng lẻo trong quản lý, hiện trạng bảo mật yếu kém của các website sân bay. Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, kiểm tra an ninh hệ thống mạng, phối hợp với Cục An ninh mạng khắc phục ngay các lỗ hổng bảo mật, không để tin tặc khai thác, tấn công dễ dàng như vừa qua
 
Lê Anh (tổng hợp)

Loading...

Advertisement
Advertisement