Vụ tàu du lịch bị đâm chìm tại cảng Cầu Đá, Vĩnh Nguyên, Nha Trang - Khánh Hòa

Vụ tàu du lịch bị đâm chìm tại cảng Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên - thành phố Nha Trang - Khánh Hòa xảy ra vào lúc 9h35 ngày 7/8. Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Vụ tàu du lịch bị đâm chìm tại cảng Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên - thành phố Nha Trang - Khánh Hòa
 
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h35 ngày 7/8, tại khu vực neo đậu tàu du lịch gần cảng Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang.
 
Tàu gây tai nạn là tàu chở khách du lịch Fish Fabrique, số hiệu KH 0449, trọng tải 49 khách, đang rời bến để đưa khách đi tham quan vịnh Nha Trang. Lái tàu này là anh Bành Thanh Duy (sinh 1985, trú tổ 2 Xóm Núi, Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang). 
 
Tàu du lịch KH-0449.
 
Anh Duy cho biết, anh được nhờ lái tàu Fish Fabrique vào ngày 7/8. Sáng ngày 7/8, khi tàu rời bến trên tàu có 10 khách nước ngoài, 5 thuyền viên và nhân viên phục vụ nhưng chưa đủ giấy tờ, không có máy trưởng.
 
Theo anh Duy, lúc tàu nổ máy trong bến và khi rời, bến hộp số máy tàu vẫn hoạt động bình thường. Nhưng khi tàu chuyến số de (số lùi) thì hộp số bị kẹt, không trả số tới được. Anh Duy la to báo cho người đang trực máy tàu là ông Mai, nhưng ông Mai không nghe thấy nên không tắt máy, tàu tiếp tục lui. Tới lúc ông Mai biết chuyện thì tàu đã va vào tàu Con Sẻ Tre 22, sau đó va tiếp vào tàu du lịch Biển Xanh, số hiệu 0025 và tàu du lịch Năm Châu, số hiệu KH 0389. 
 
Vụ tàu du lịch bị đâm chìm tại cảng Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên - thành phố Nha Trang - Khánh Hòa.
 
Hậu quả vụ va chạm, tàu Biển Xanh (vỏ gỗ, trọng tải 30 khách) bị vỡ mạn tàu khiến nước tràn vào khoang, chìm nghỉm rất nhanh, hiện nay vẫn chưa được trục vớt. Lúc đó tàu Biển Xanh không có khách, nên không có thiệt hại về người. Tàu Năm Châu (vỏ gỗ, trọng tải 25 khách) bị hư hại, đã được kéo đi sửa chữa.
 
Liên quan đến vụ tàu du lịch bị đâm chìm, ông Trần Đức Thi - Phó GĐ Cảng vụ Hàng hải Nha Trang (Khánh Hòa) - cho biết, các cơ quan chức năng đang tiến hành thu thập thông tin từ lái tàu gây tai nạn. "Chúng tôi đang chờ sau khi có kết quả điều tra nguyên nhân mới xử lý các bước tiếp theo", ông Thi nói. 
 
Trước đó, vụ tàu du lịch bị chìm tương tự đã xảy ra trên sông Hàn, Đà Nẵng.
 
Tàu du lịch chìm trên sông Hàn.
 
Khoảng 20h30 ngày 4/6, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa0016 do ông Lê Công Chí làm thuyền trưởng đã chở 55 người (trong đó có 2 nhân viên của tàu) rời cảng sông Hàn. Đi được chừng 10 phút, tàu bất ngờ nghiêng rồi lật úp.
 
Hai tàu du lịch và một cano ở gần đó đã nhanh chóng cứu được hơn 40 nạn nhân, một số người biết bơi tự dìu người thân vào bờ. 3 người tử nạn.
 
Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải, tàu chở quá số người quy định. 
 
Vân Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement