Vụ cướp kinh điển ở Tokyo năm 1968 cuỗm đi 300 triệu Yên trước mũi cảnh sát

Cho đến nay, vụ cướp ở Tokyo năm 1968 được coi là vụ cướp ngân hàng kinh điển nhất mọi thời đại. Vì chỉ có 1 tên tội phạm đã có thể cuỗm được số tiền 300 triệu Yên (2 tỉ yên hiện nay) rồi lặn mất tăm. Vụ cướp này là cảm hứng cho rất nhiều bộ phim cướp ngân hàng

 
Cả trăm ngàn lượt nhân viên cảnh sát đã được huy động và cả trăm ngàn kẻ nghi vấn đã bị thẩm vấn để phục vụ cho công tác điều tra. Mãi đến đầu năm 2001, cảnh sát mới bắt giữ được Yuji Ogata, được cho là thủ phạm đã gây ra vụ cướp.
 
Sáng ngày 10/12/1978, 4 nhân viên của chi nhánh Ngân hàng Nihon Shintaku Ginko ở quận Kokubunji, thủ đô Tokyo, được giao nhiệm vụ vận chuyển số tiền 300 triệu yen (tương đương 2 tỉ yen hiện nay) bằng xe chở tiền của ngân hàng đến giao cho một xí nghiệp của Hãng Toshiba tại quận Fuchu.
Chân dung tên cướp cực kỳ thông minh, phải 21 năm sau vụ cướp cảnh sát mới tóm được hắn
 
Khi xe đang chạy trên một khu đường vắng ở quận Fuchu thì bị chặn lại bởi một thanh niên mặc áo quần cảnh sát giao thông đi xe môtô màu trắng. Viên cảnh sát liền thông báo cho những người trên xe chở tiền biết là chi nhánh ngân hàng nơi họ đang làm việc đang bị đánh bom và chiếc xe chở tiền đã bị cài đặt bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Để bảo toàn sinh mạng cho những người trên xe, viên cảnh sát yêu cầu mọi người xuống xe ngay để anh ta kiểm tra và vô hiệu hóa quả bom.
 
Tin là sự thật nên 4 nhân viên ngân hàng liền rời xe để viên cảnh sát lên xe kiểm tra. Chẳng mấy chốc, họ thấy có khói và ít lửa phát ra từ trong xe và viên cảnh sát hét lên là quả bom sắp phát nổ mọi người phải chạy tìm ngay chỗ nấp.
 
Đợi khi các nhân viên ngân hàng đã chạy xa, viên cảnh sát liền lái xe chở tiền đi và lộ nguyên hình là một tên cướp giả mạo cảnh sát. Sau khi chở tiền đến một địa điểm đã được tính toán sẵn, tên cướp chuyển tiền qua một xe khác rồi lái đi. Công đoạn này còn tiếp diễn thêm một lần cho đến khi tên cướp biến mất cùng số tiền 300 triệu yen.
 
Sau một thời gian tích cực điều tra, cảnh sát thu giữ 120 vật chứng liên quan đến thủ phạm tại các hiện trường. Qua mô tả nhận dạng của các nhân viên ngân hàng, cảnh sát đã phác thảo được chân dung của thủ phạm.
 
Đến ngày 20/12/1978, cảnh sát tạm giữ một thanh niên 21 tuổi, là con của một nhân viên cảnh sát đương nhiệm, nghi vấn chính là tên cướp tiền ngân hàng. Thế nhưng cuộc điều tra của cảnh sát bị gián đoạn khi kẻ tình nghi bất ngờ tự tử bằng độc dược potassium cyanide vào ngày 27/12/1978. Và thế là vụ án lại rơi vào bế tắc.
 
Cho đến tháng 12/1998, tức là 20 năm sau khi xảy ra vụ cướp 300 triệu yen tiền ngân hàng, cảnh sát đã huy động đến 170.000 lượt các nhân viên cảnh sát, sử dụng 780.000 hình ảnh các loại, kể cả phác thảo chân dung của thủ phạm, để phục vụ công tác điều tra. 110.000 người dân khắp lãnh thổ Nhật được liệt vào danh sách nghi vấn là thủ phạm đã được theo dõi, lập hồ sơ, trong đó có 1/3 đã được gọi, thậm chí tạm giữ để thẩm vấn.
 
Theo quy định của luật pháp nước Nhật, một trọng án được điều tra trong vòng 20 năm mà không tìm ra được thủ phạm hay chứng minh được là thủ phạm đang bị truy bắt thì phải xếp hồ sơ điều tra. Về nguyên tắc, đến tháng 12/1998, vụ án giả mạo cảnh sát để cướp xe chở tiền vào tháng 12/1978 cũng phải được xếp hồ sơ do không bắt giữ được thủ phạm. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của vụ án là vụ cướp tiền ngân hàng lớn nhất trong lịch sử quốc gia nên Chính phủ Nhật cho phép kéo dài cuộc điều tra. Và chính quyết định này đã giúp cảnh sát phá được vụ án.
Series tiền bị mất cắp được cảnh sát niêm phong
 
Vào ngày 3/1/2001, cảnh sát thành phố Kagoshima tạm giữ một thiếu niên 15 tuổi  sử dụng 2.500 yen loại tiền mệnh giá 500 yen để mua hàng tại một cửa hàng bán tạp phẩm. Điểm đặc biệt là số sêri trên các tờ 500 yen này lại trùng khớp với số sêri của số tiền 500 yen nằm trong số 300 triệu yen bị cướp vào tháng 12/1978. Bị thẩm vấn, thiếu niên này khai đó là số tiền mà một người bác đã cho. Lập tức, cảnh sát liền lần theo lời khai và tạm giữ Yuji Ogata, 49 tuổi, chủ nhân một nhà hàng ở thành phố Kagoshima. Khám xét nơi ở của Ogata, cảnh sát thu giữ tiếp 10 triệu yen loại tiền mệnh giá 500 yen có số sêri trùng với sêri của loại tiền 500 yên nằm trong số 300 triệu yen bị cướp vào tháng 12/1978.
 
Chính thức bị bắt giữ vào ngày 8/1/2001, Ogata phủ nhận mình có liên quan đến vụ cướp tiền ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước Nhật nhưng không giải thích được tại sao lại sở hữu cả chục triệu yen tiền mệnh giá 500 yen trùng khớp với các sêri tiền mệnh giá 500 yen bị cướp trước đó. Vào ngày 20/1/2001, cảnh sát chính thức buộc tội Ogata chính là thủ phạm đã giả mạo cảnh sát để gây ra vụ cướp 300 triệu yen tiền ngân hàng vào tháng 12/1978 và đến ngày 4/2/2001 Ogata bị một tòa án ở thủ đô Tokyo tuyên phạt 25 năm tù giam về tội cướp tiền ngân hàng với số lượng lớn.
 
“Vụ cướp 300 triệu yen” không chỉ là vụ án nổi tiếng nhất nước Nhật mà còn là đề tài khai thác của điện ảnh và văn học Nhật. Chỉ từ năm 1990 đến năm 2002, đã có 4 bộ phim và 8 cuốn sách đã được thực hiện về đề tài này

Loading...

Advertisement
Advertisement