Vụ án oan ngồi tù 10 năm: Nghi vấn hung thủ thực sự có đồng phạm

Liên quan đến vụ án oan khiến ông Nguyễn Thanh Chấn, Bắc Ninh phải ngồi tù 10 năm, ngày đầu tiên của phiên tòa tập trung khai thác nghi vấn có hay không đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong vụ án này.

vu an oan ngoi tu 10 nam nghi van hung thu thuc su co dong pham
Bị cáo Lý Nguyễn Chung trong ngày xử đầu tiên
Bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) là hung thủ thật trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003, khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị kết án oan.
 
Sáng 6.3, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã khai tại tòa: Khoảng 19h15 ngày 15.8.2003, Chung từ nhà ra quán hàng của chị Hoan ở đầu làng mua dầu gội đầu. Đến nơi thấy trong tủ kính quán hàng chị Hoan có tiền, với ý định chiếm đoạt, Chung đã rút dao trong người ra đâm chị Hoan.
 
"Khi bị đâm, chị Hoan đã chửi bị cáo rồi chạy vào phía trong nhà. Bị cáo đuổi rồi quàng tay vào cổ nạn nhân và đâm liên tiếp không nhớ bao nhiêu nhát" - bị cáo Chung nói.
 
Chung khai tiếp: Sau khi đâm, bị cáo còn vật lộn với nạn nhân. Bị cáo đã nhấc người nạn nhân lên khoảng 30-40cm ném xuống nền nhà vài lần. Thấy vỏ chai bia đặt góc nhà, bị cáo đã dùng đập vào đầu chị Hoan, tiếp đó đập đầu nạn nhân vào tường rồi lấy gối đè lên mặt. Sau khi sát hại chị Hoan, bị cáo đã mở tủ kính lấy 59 nghìn đồng và tháo 2 chiếc nhẫn vàng ở tay nạn nhân.
 
Một tình tiết được Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan - một phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52m).
Trước tình tiết này, Lý Nguyễn Chung nói mình thấp hơn chị Hoan. Để làm rõ thêm, HĐXX hỏi cả ông Lý Văn Chúc (bố Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế Chung), những người đã chung sống với Chung nhiều năm, nhưng cả hai đều không nhớ rõ.
 
Nói trước tòa, bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan, mà phải có thêm đồng phạm giúp sức. Khi HĐXX hỏi nghi ngờ ai, bà Hội nói vấn đề này nhờ cơ quan pháp luật làm rõ. Bà Hội còn khai thêm, chị Hoan bị mất thêm chiếc dây chuyền đeo cổ nữa chứ không chỉ 2 chiếc nhẫn vàng đeo tay.
 
Luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư Bắc Giang, bào chữa cho gia đình bị hại) cũng đặt nghi vấn trong vụ án của Lý Nguyễn Chung có đồng phạm giúp sức nên chị Hoan mới bị sát hại một cách dễ như vậy.
 
"Chị Hoan là người cao hơn Chung, lại khỏe mạnh bình thường, trong khi Lý Nguyễn Chung chỉ là đứa trẻ, tại sao lại có thể đâm liên tiếp nạn nhân, rồi đánh liên tục dễ dàng như lời khai của bị cáo được" - luật sư Điệp nêu quan điểm.
 
Tại phần tranh luận, luật sư Điệp còn đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, để xem xét lại việc thu thập chứng cứ buộc tội bị cáo. Cụ thể, đó là bản in dấu vân chân ở hiện trường vụ án, tài liệu này đã thu thập từ vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn từ nhiều năm trước, được thu thập không đúng quy định nên không được coi là tài liệu buộc tội bị cáo. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng cần xem xét lại hồ sơ vụ án có bỏ lọt tội phạm hay không.
 
Trước nghi vấn bị cáo có đồng phạm trong vụ sát hại chị Hoan, Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức.
 
Trước đó khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội Giết người, 2-3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức hình phạt là 12 năm tù (mức cao nhất dành cho người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội).
Tại phiên tòa sáng 6.3, lực lượng công an đã được huy động rất đông để bảo vệ an ninh trật tự. Vào buổi sáng của phiên tòa, các phóng viên đến tác nghiệp, đưa tin đã không được cho vào phòng xử như hai lần mở phiên tòa trước đó (bị hoãn). Lần xử này, TAND tỉnh Bắc Giang bố trí cho các phóng viên vào ngồi phòng khách xem phiên xử qua màn hình, trong khi phòng xử rộng rãi có ít người. Tuy nhiên màn hình nhỏ, âm thanh dường như không nghe được gì.
 
Khi các phóng viên phản ánh vấn đề này thì 9h nhân viên của tòa án mới đấu loa đưa âm thành từ phòng xử vào phòng phóng viên. Thế nhưng đường truyền qua loa nghe rè, lúc được lúc không. Bất cập trên tiếp tục phản ánh, đến buổi chiều TAND tỉnh Bắc Giang đã để các phóng viên vào phòng xử.
 

 

 

Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement