Việt Nam phát hiện 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên

Theo thông tin từ Bộ Y tế vừa cung cấp, 2 trường hợp nhiễm virus Zika - loại virus nguy hiểm làm teo não của thai nhi đều là nữ.

viet nam phat hien 2 ca nhiem virus zika dau tien

Theo thông tin cung cấp trên báo Thanh Niên ngày hôm nay 5/4, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hoà, thành phố Nha Trang, khởi phát bệnh ngày 26.3, xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM ngày 4.4.
 
Nữ bệnh nhân thứ hai 33 tuổi, cư trú tại phường thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 29.3, xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM kết quả dương tính hôm 2.4. Xét nghiệm tại Trường Đại học Nagasaki Nhật Bản cũng cho kết quả dương tính. Bệnh nhân đang mang thai 8 tuần tuổi, chồng từng công tác tại Malaysia. Chủng Zika mà bệnh nhân nhiễm được xác định là chủng đang lưu hành tại một số nước châu Á.
 
Bộ Y tế nhận định thời gian tới sẽ còn ghi nhận các ca mắc mới và đã đề nghị hai thành phố có ca mắc tăng cường giám sát dịch; triển khai các biện pháp sàng lọc vi rút Zika cho phụ nữ mang thai.
 

Virus Zika truyền lây nhiễm sang người từ vết cắn của muỗi

 
Cả hai ca bệnh Zika đầu tiên của Việt Nam đều ở tại cộng đồng, trong nội địa, không có tiền sử đi đến vùng có dịch. Triệu chứng bệnh nhẹ nhưng lo ngại nhất là nguy cơ gây bệnh đầu nhỏ với các bé là con của bà mẹ bị nhiễm Zika khi mang thai.
 
Virus Zika là loại vi khuẩn lan truyền sang người qua các vết chích của muỗi. Virus Zika đã bùng phát tại châu Phi, Đông Nam Á, Nam Mỹ và các đảo Thái Bình Dương. Có khả năng sự bùng phát dịch bệnh này sẽ lây lan sang những nước khác.
 
Nguồn Thanh Niên

Loading...

Advertisement
Advertisement