Viêm dạ dày vùng tiền môn vị

Tôi là NAM, năm nay 31 tuổi. Lúc trước đã có chích ngừa viêm gan siêu vi B. Vừa rồi tôi bị đau bụng thường xuyên, có đi khám sức khỏe tại TT Hòa Hảo và có làm một số xét nghiệm, nội soi, siêu âm.  Kết luận của BS là tôi bị viêm dạ dày vùng Tiền Môn Vị, BS đã cho toa thuốc. Tôi uống đến ngày thứ 8 thì thấy hết đau bụng. Tôi ngưng thuốc 2 ngày thì thấy hơi đau lại (vì chưa có thời gian đi tái khám). Tôi cũng thực hiện kiêng cữ các lọai thức ăn chua cay, café, trà, nước có gas, bia, rượu, không hòan tòan nhưng chỉ dung rất ít. Tôi có một số câu hỏi như sau:

1. Hai lọai thuốc trên có tốt không (tôi có gởi kèm phần mô tả của LCT-KIT), chúng có tác hại gì về lâu dài không?

2. Có những lọai nào tốt hơn và có thể thay thế chúng không?

3. Trong phần siêu âm, kết luận “VÁCH DẠ DÀY DÀY 5MM” là có gì bất thường không?

4. Trong phần kết quả xét nghiệm máu:

a. Testosterone (Centaur) = 951.13H là có gì bất thường không. BS nói là không, vì chỉ khi quá cao (gấp đôi), hoặc quá thấp thì mới không bình thường, trường hợp này có thể do mình ăn lọai thức ăn gì đó. Tôi thường xuyên bị Xuất Tinh Sớm, vậy có thể lọai trừ khản năng do lượng testosterone thấp không? Tôi cần phải làm thêm những xét nghiệm gì để tìm ra nguyên nhân của tình trạng Xuất Tinh Sớm nói trên?

b. Lượng mỡ trong máu (Triglycerides) thấp hơn bình thường vậy có vấn đề gì không? BS nói như vậy tốt chứ không sao. Thể chất tôi hơi ốm, cao 1m64cm, nặng 56kg.

c. Tôi có tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cách đây khỏang 4 năm, 2 hay 3 mũi gì đó, có phải vì thế mà Anti HBs là Positive không?

Bạn cho biết bị Viêm dạ dầy và được cho dùng thuốc Lct Kit và Latiramin.

Thuốc LCT-KIT như bạn đã biết là 1 hổn hộp gồm 2 kháng sinh (Tinidazole và Clarithromycine) và 1 bôm proton ngăn chận sự tiết axít (proton pump inhibitor) Lansoprazole.

Bác sĩ cho bạn dùng thuốc này vì nghĩ là bạn bị viêm dạ dầy do bị nhiễm trùng Helicobacter Pylori. Hỗn hộp LCT-KIt tuy trước kia thường dùng 7 ngày nhưng các thử nghiệm sau nầy cho thấy dùng trong 14 ngày thì kết quả tốt hơn.

Nếu bạn dùng 8 ngày và bị đau lại sau khi ngưng thuốc thì phải dùng tiếp 1 tuần nữa sau đó bạn tiếp tục dùng thuốc Lansoprazole từ 4 đến 6 tuần nữa nếu vẩn còn đau thì phải làm thử nghiệm lại xem vi trùng H.Pylori có bị tiêu diệt hết chưa. Nếu vẩn còn thì phải dùng 1 công thức trị liệu khác.

Có nhiều hỗn hộp khác nhau để trị chứng viêm dạ dầy do nhiễm trùng H Pylori.Thuốc Latiramin có chứa các vi khuẩn tốt cho ruột là Lactobacillus acidophilus dùng để phục hồi các vi khuẩn nầy sau khi dùng 2 kháng sinh.

Trả lời các câu hỏi tiếp theo

1. Hai lọai thuốc trên có tốt không (tôi có gởi kèm phần mô tả của LCT-KIT), chúng có tác hại gì về lâu dài không?

Hai thuốc trên tốt. Nếu chỉ dùng trong 2-3 tuần thì thường không có tác hại gì. Vì thuốc nầy có chứa 2 kháng sinh Tinidazole và Clarithromycine nếu dùng lầu có thể bị phản ứng phụ như tiêu chảy viêm ruột, bội nhiễm nấm, giãm bạch cầu, mất ngủ, rối loạn vị giác, ăn không ngon v.v .

2. Có những lọai nào tốt hơn và có thể thay thế chúng không?

Như đã giải thích phần trên, hiện nay có nhiều công thức gồm các kháng sinh khác nhau để trị nhiễm trùng H. pylori . Nếu 1 công thức không công hiệu thì đổi qua công thức khác.

3. Trong phần siêu âm, kết luận “vách dạ dày dày 5MM” là có gì bất thường không?

Chiều dày của vách dạ dầy thay đổi tùy theo mổi người nhưng nói chung vách dạ dầy có chiều dày bình thường từ 4 -6 mm.

4. Trong phần kết quả xét nghiệm máu:

a) Testosterone (Centaur) = 951.13H là có gì bất thường không?.

Chỉ số bình thường của các thử nghiệm máu thay đổi tùy theo mổi phòng thí nghiệm vá phương pháp đo. Vì bạn không cho biết đơn vị đo lưòng là gì , cụ thể như ng/dL, nmol/ L v..v nên tôi không biết chỉ số Testosterone của bạn cao hơn bình thưòng bao nhiêu . Chỉ số bình thường của Testosterone thay đổi từ 250 - 1100ng/dL.

Xuất tinh sớm không do ảnh hưởng của lượng Testosterone thấp mà thường là do 1 tình trạng lo âu, đòi hỏi 1 sự hoàn hảo khi giao hợp và 1 số nguyên nhân khác.

b. Lượng mỡ trong máu (Triglycerides) thấp hơn bình thường vậy có vấn đề gì không? BS nói như vậy tốt chứ không sao. Thể chất tôi hơi ốm, cao 1m64cm, nặng 56kg.

Bác sĩ của bạn nói đúng, Triglyceride là 1 loại mở xấu, nếu thấp thì không có hại gì, nếu tăng cao thì có ảnh hưởng dến bệnh tim mạch và có thể gây viêm tụy tạng. Bạn cao 1m64 nặng 59kg là tốt, không gầy đâu

c) Tôi có tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cách đây khỏang 4 năm, 2 hay 3 mũi gì đó, có phải vì thế mà Anti HBs là Positive không?

Anti-HBsAg dương tính có thể do 2 trưòng hợp:

1. Đã bị nhiễm siêu vi B và đã khỏi và đã được miển nhiễm

2. Hoặc do đã tiêm ngừa.

Nếu bạn chưa từng bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B thì là do đã tiêm ngừa. Trường hợp nào cũng tốt cả vì cơ thể bạn đã được miển nhiễm chống lại siêu vi B.


Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới, Hoa Kỳ

(Theo Songkhoe.crctvn.org)

Tổng quan Viêm dạ dày Triệu chứng & phân loại Viêm dạ dày Chẩn đoán & xét nghiệm Viêm dạ dày Điều trị & chăm sóc Viêm dạ dày Giải đáp của bác sỹ Viêm dạ dày Kinh nghiệm cộng đồng Viêm dạ dày Xem thêm bệnh khác
Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement