Vì sao nhà lãnh đạo Kim Jong Un mất tích 6 tuần lễ

Rất nhiều tin đồn của báo giới, nhà phân tích liên quan đến việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un vắng mặt 6 tuần trên phương tiện truyền thông Triều Tiên, sau đây là giải mã của cơ quan tình báo Hàn Quốc

vi sao nha lanh dao kim jong un mat tich 6 tuan le
Theo Phụ tá của một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết, trong cuộc họp kín với các nghị sĩ, Cơ quan tình báo quốc gia đã tiết lộ rằng một bác sĩ nước ngoài đã phẫu thuật cho ông Kim Jong Un vào tháng 9 hoặc tháng 10 để cắt bỏ khối u ở mắt cá chân phải của nhà lãnh đạo này. Cơ quan tình  báo quốc gia khẳng định khối u nang của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tái diễn do căn bệnh béo phì, thói quen hút thuốc và lịch trình dày đặc của ông Kim Jong Un.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước truyền thông vào ngày 3/9, trước khi vắng mặt bí ẩn trong suốt hơn một tháng
 
Lần cuối cùng ông Kim Jong Un xuất hiện trước phương tiện truyền thông là ngày 3/9, và cho tới ngày 14/10 vừa qua nhà lãnh đạo này mới xuất hiện trở lại với một cây gậy trong tay và gầy hơn trước. Sự vắng mặt của ông Kim Jong Un trong suốt thời gian này đã gây nhiều đồn đoán trong dư luận. Hiện chưa rõ cơ quan tình báo Hàn Quốc đã có được thông tin trên bằng cách nào.
 
Vấn đề sức khỏe cùa nhà lãnh đạo Kim Jong Un là vấn đề được quan tâm đối với các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ cũng như các cường quốc khác trong khu vực, trong bối cảnh ông Kim Jong Un hiện đang là người kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
 
Cũng trong buổi họp này, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, trong năm qua, Triều Tiên đã xử tử 50 người, trong số này có những người thân cận với chú của Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek, người từng được coi là nhân vật quyền lực số 2 trước khi bị thanh trừng bất ngờ và bị xử tử vào tháng 12/2013 vì tội phản quốc và tham nhũng, đồng thời giáng chức nhiều sĩ quan quân đội vì kỹ năng yếu kém trong các cuộc tập trận pháo binh.
 
Theo ông Lim Dae-seon, trợ lý của nghị sĩ đảng cầm quyền Lee Cheol-woo, người cũng tham dự cuộc họp với cơ quan tình báo quốc gia, Triều Tiên đã mở rộng 5 trại tù nhân chính trị, bao gồm trại Yodok, nằm ở phía tây bắc thành phố Kilchu. Theo ước tính hiện có khoảng 100.00 tù nhân chính trị trong các trại giam giữ ở Triều Tiên.
 
Tuy nhiên cơ quan tình báo Hàn Quốc đã nhận được không ít lời chỉ trích sau khi giám đốc cơ quan này thừa nhận đã bỏ qua thông tin tình báo về vụ pháo kích của Triều Tiên nhằm vào một hòn đảo ở Hàn Quốc vào năm 2010. Cơ quan này cũng bị chỉ trích vì chỉ đưa ra các báo cáo về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, 2 ngày sau khi phương tiện truyền thông nhà nước công bố tin tức trên với thế giới
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement