Vì sao nên sinh hoạt theo công thức 10-3-2-1-0 ngay từ bây giờ?

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi và làm việc thiếu hiệu quả thì hãy thử áp dụng ngay lối sinh hoạt dưới đây để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và đủ chất, lối sinh hoạt lành mạnh cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh để sống và làm việc hiệu quả nhất có thể.

Cho dù ăn uống đầy đủ nhưng lại không đi ngủ đúng giờ và chất lượng giấc ngủ kém thì chắc chắn bạn sẽ không có năng lượng để làm bất kỳ điều gì bạn dự định vào sáng hôm sau, dù đó là chạy bộ, viết nhật ký hay một việc nào đó cần đến sự sáng tạo.

vi-sao-nen-sinh-hoat-theo-cong-thuc-10-3-2-1-0 nga
Sinh hoạt theo công thức sau đây sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.

Chính vì vậy mà Craig Ballantyne, một huấn luyện viên thể hình và trạng thái nổi tiếng trên thế giới, đã đưa ra một công thức giúp mọi người có lối sinh hoạt hợp lý hơn. Theo Ballantyne, quy trình cho một ngày hiệu quả thực sự bắt đầu vào giờ đi ngủ.

Công thức 10-3-2-1-0

- 10 giờ trước khi ngủ: Không dùng thứ gì có caffeine

- 3 giờ trước khi ngủ: Không ăn hoặc uống rượu

- 2 giờ trước khi ngủ: Không làm việc

- 1 giờ trước khi ngủ: Không xem TV hoặc các thiết bị có màn hình sáng

- 0: Số lần bạn nhấn nút tắt chuông của đồng hồ báo thức vào buổi sáng

vi-sao-nen-sinh-hoat-theo-cong-thuc-10-3-2-1-0 nga

Quy trình cho một ngày hiệu quả thực sự bắt đầu vào giờ đi ngủ.

Đây không chỉ là một lời khuyên mang tính cá nhân mà trên thực tế, nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ công thức này. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh caffeine kích thích sự hoạt động của các nơ ron thần kinh và làm bạn tim bạn đập nhanh, tinh thần không an định dẫn đến khó ngủ.

Hơn nữa, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử khiến não bộ lầm tưởng thành ánh sáng của mặt trời và ngừng sản xuất melatonin, một hóc môn báo hiệu cơ thể đã đến giờ đi ngủ. Chính điều này gây ra tác động tiêu cực đến hiệu quả làm việc cũng nhưng trạng thái sức khỏe vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, việc tắt chuông báo thức và ngủ tiếp khiến chất lượng giấc ngủ giảm đi, đồng thời phá hỏng thói quen tập thể dục vào buổi sáng. Điều này khiến bạn mệt mỏi và bỏ qua những khoảng thời gian để ăn sáng, tập luyện, hoặc thậm chí dẫn đến muộn giờ học hay làm việc.

Nhật Mỹ (t/h)

Theo GĐVN

Loading...

Advertisement
Advertisement