Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh thường

Sinh thường (đẻ thường) là phương pháp sinh đẻ truyền thống. Phương pháp sinh thường có những ưu điểm và nhược điểm dưới đây, các mẹ tham khảo để biết nhé!

uu diem va nhuoc diem cua phuong phap sinh thuong
Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh thường.

Ưu điểm của sinh thường
 
Sinh thường (đẻ thường) là phương pháp truyền thống được các bà, các mẹ ta áp dụng từ ngàn xưa. Theo thống kê mới đây, có đến 75% mẹ bầu lựa chọn phương pháp đẻ thường bởi nó có khá nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé.
 
Lựa chọn phương pháp sinh thường, đồng nghĩa với việc mẹ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở, có thể thoải mái đi lại và trong thời gian này mẹ cũng sẽ có cơ hội cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời.
 
Khi sinh thường, bà bầu sẽ không phải lo sẽ bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
 
Ưu điểm của phương pháp sinh thường (Ảnh minh họa).
 
Quá trình sinh thường diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé. Ngay khi ra đời, trẻ sẽ được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ và được ăn sữa non ngay khi chào đời.
 
Sau sinh thường, người mẹ cũng nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con. Người mẹ cũng ăn uống thoải mái và vận động dễ dàng hơn.
 
Trẻ sinh bằng phương pháp đẻ thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ đẻ mổ. Nguyên nhân là do việc đẻ thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.
 
Với phương pháp sinh thường, trẻ được tiếp xúc với các loại vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của bé khi đi qua đường âm đạo của mẹ.
 
Khi ra đời bằng phương pháp sinh thường, bé sẽ biết lựa chiều phù hợp với khung xương của mẹ, biết chồng các xương của mình lại để có thể ra một cách dễ dàng nhất. Bé sinh thường buộc phải ép ngực và lúc đó nước trong phổi sẽ ra hết. Khi bé khóc, phổi sẽ nở ra.
 
Nhược điểm của sinh thường
 
Phương pháp sinh thường (đẻ thường) có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng có một số điểm hạn chế. Dưới đây là những nhược điểm của đẻ thường:
 
Đẻ thường sẽ khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá trình đau đẻ và rặn đẻ. Phương pháp đẻ thường không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp.
 
Việc đẻ thường có nguy cơ làm suy yếu các cơ vùng chậu, các cơ này có liên quan tới việc kiểm soát nước tiểu và chuyển động của nhu ruột.
 
Khi chọn phương pháp sinh thường, mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ làm giãn và rách các mô ở âm đạo. Đồng thời, có những cơn đau kéo dài ở khu vực âm đạo và hậu môn.
 
Nhược điểm của phương pháp sinh thường (Ảnh minh họa).
 
Với phương pháp sinh thường, trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.
 
Trong một vài trường hợp, các bé chào đời bằng phương pháp sinh thường có thể gặp phải một số chấn thương như bị trầy da đầu, hoặc bị gãy xương đòn.
 
Với các ưu điểm và nhược điểm của sinh thường như trên, các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên các mẹ bầu nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ các mẹ bầu nhé!
 
 
 
 
 
 
 
Hải Yến (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement