Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Sinh mổ (đẻ mổ) ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều chị em. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh mổ.

Nếu bạn đang thắc mắc có nên sinh mổ hay không? sinh mổ có lợi ích gì? thì dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sinh mổ bạn có thể tham khảo.
 
Ưu điểm của sinh mổ
 
Đẻ mổ như một phương pháp cứu cánh có thể cứu được mạng sống của cả mẹ bầu và thai nhi trong trường hợp không đủ điều kiện để sinh thường.
 
Ưu điểm của phương pháp đẻ mổ là giúp mẹ chủ động về thời gian. Thậm chí, nhiều người có thể xem ngày, chọn giờ để đi đẻ. Mẹ sẽ không phải tất bật vào viện vì sợ đẻ rơi trên đường.
 
 
Khi chọn đẻ mổ trước khi những cơn đau đẻ xuất hiện, mẹ sẽ không phải đối mặt với những cơn đau chuyển dạ khủng khiếp khiến bất cứ bà mẹ nào cũng sợ.
 
Trong quá trình sinh nở âm đạo sẽ bị nới lỏng ra đáng kể và phải mất 6 tháng – 1 năm để phục hồi. Một ưu điểm của phương pháp sinh mổ là vùng kín của mẹ bầu vẫn được chặt chẽ như xưa.
 
Nhược điểm của sinh mổ
 
Những trẻ sinh mổ thường chào đời sớm hơn so với ngày sinh dự đoán nên dễ gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, vàng da, mất nước, nhiễm trùng …
 
Thuốc gây mê sử dụng cho mẹ bầu trong khi mổ dễ bị ngấm vào cơ thể trẻ. Khi bị nhiễm thuốc mê của mẹ, trẻ có thể ngủ luôn, mất phản xạ khóc, thậm chí có nguy cơ bị suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp.
 
 
Việc sinh mổ khiến mẹ bầu bị mất một lượng máu khá lớn, vì vậy mẹ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với mẹ đẻ thường.
 
Một số mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ đẻ cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác.
 
Nếu bạn đã sinh mổ thì việc sinh mổ lần thứ 2,3 đều là bắt buộc. Vào lần sinh mổ tiếp theo các mẹ phải chú ý cách lần đầu ít nhất 1 năm. Nếu trước thời gian quy định sẽ dễ gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và thai nhi.
 
Sinh mổ sẽ để lại vết sẹo trên bụng mẹ khiến chị em tự ti trong việc mặc bikini hay các loại váy hở sexy.
 
 
 
 
 
Hoài Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement