Trẻ dưới 1 tuổi chơi trò gì sẽ thông minh?

Trẻ dưới 1 tuổi chơi trò gì sẽ thông minh là câu hỏi không ít bố mẹ quan tâm. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để sáng tạo những cách chơi giúp trẻ thông minh ngay từ những năm tháng đầu đời nhé!

1. Trò chơi giúp trẻ thông minh: Trẻ từ 1 - 3 tháng
 
Đặc điểm của trẻ từ 1-3 tháng
 
Đặc điểm của trẻ từ 1 đến 3 tháng đó là giai đoạn này trẻ sẽ phát triển dần về khả năng nhìn gần đến xa, đặc biệt là quan sát các vật di động chậm. Cha mẹ có thể cho con chơi các trò đơn giản để phát triển hai yếu tố này. 
 
Khi chơi cùng con, bố mẹ có thể bế con và di chuyển mặt mình vào gần con, nghiêng đầu sang trái sang phải để con nhìn theo, con sẽ nghiêng theo hướng bố mẹ, cười mỉm hoặc cười thành tiếng. Chú ý không cho con cười quá to và lâu, cũng không nên dùng tay để trêu chọc em bé.
 
Trò chơi giúp trẻ từ 1 - 3 tháng thông minh
 
- Cho bé ngửi mùi: Việc cho con ngửi các mùi tự nhiên như cỏ, cây, hoa lá... khi được ra ngoài hít thở không khí trong lành cũng là cách giúp trẻ thông minh hơn. Trẻ tuy nhỏ, nhưng khứu giác cũng đã khá nhạy cảm.
 
- Tương tác âm thanh: Từ 1 - 3 tháng, trẻ thường phát ra tiếng khóc và cười rất to. Bố mẹ có thể hô ứng cùng con mỗi khi con phát ra âm thanh sẽ khiến con cười và hưởng ứng lại. Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con để tốt cho việc nghe và tập nói của con sau này.
 
2. Trò chơi giúp trẻ thông minh: 4 - 7 tháng
 
 
Đặc điểm của trẻ 4 - 7 tháng 
 
Thời kỳ từ 4 - 7 tháng là khoảng thời gian trẻ bắt đầu tập hoạt động nhiều hơn, bé bắt đầu lật người, tập bò, tập ngồi và cũng rất nhạy cảm với âm thanh.
 
Trò chơi giúp trẻ 4 - 7 tháng thông minh
 
- Trò chơi bịt mắt: Với trò chơi phát triển trí thông mình cho trẻ này, bố mẹ lấy đồ chơi ra để dụ con chơi cùng, sau khi trẻ bắt đầu hào hứng thì có thể bịt mắt trái của trẻ, đứa trẻ bình thường thì sẽ có cảm giác bất an, cơ thể sẽ lắc lư động đậy tìm cách để nhìn được. Một lúc sau lại đổi bịt mắt phải để quan sát phản ứng của trẻ. Nếu khi bị bịt mắt mà trẻ không có phản ứng gì thì bố mẹ nên chú ý, đưa con đến bệnh viện thăm khám thêm.
 
 
- Trò chơi ú òa: Đây là trò chơi dân gian bất cứ trẻ em nào cũng đều yêu thích. Bố mẹ có thể chơi ú òa với con lần lượt từ bên trái sang bên phải, làm từ từ để con nhận biết và hưởng ứng cùng. Con sẽ tìm bố mẹ từ bên này sang bên kia thông qua hình ảnh và âm thanh, tiếng nói của bố mẹ.
 
3. Trò chơi giúp trẻ thông minh: 8 - 10 tháng
 
Đặc điểm của trẻ 8 - 10 tháng
 
Giai đoạn này trẻ cực kỳ hiếu động và chơi không ngừng, rất thích chơi cùng mọi người.
 
 
Trò chơi giúp trẻ 8 - 10 tháng thông minh
 
- Nhìn theo ánh đèn: Cha mẹ tắt đèn phòng cho tối, dùng đèn pin chơi trò nhìn theo ánh đèn với con, để con tìm ánh sáng theo hướng của cha mẹ rọi đèn pin. Nhưng cần chú ý an toàn cho con, không rọi vào mắt con, khoảng cách rọi đèn không nên quá xa.
 
- Chuyển động theo nhạc: Bật nhạc cho con nghe để con hưởng ứng cùng, bé sẽ tập trung chú ý vào nhạc, tay chân và người sẽ chuyển động theo tiếng nhạc.
 
4. Trò chơi giúp trẻ thông minh: 10 - 12 tháng
 
Đặc điểm trẻ 10 - 12 tháng
 
Ở khoảng thời gian 10 - 12 tháng tuổi, trẻ đã khá hiểu chuyện, bắt đầu tập đi, hiếu động và rất thích khám phá. Vì vậy, cha mẹ có thể chơi với con được nhiều trò hơn và thời gian chơi cũng có thể tăng lên.
 
Trò chơi giúp trẻ 10 - 12 tháng thông minh
 
- Nhận biết và đoán: Bố mẹ chuẩn bị nhiều loại hoa quả để con quan sát, dạy con tên từng loại sau đó gọi tên để con lấy xem có đúng không. Nếu con đoán đúng thì vỗ tay khen thưởng, nếu con nói sai thì để con làm lại.
 
- Phiêu lưu: Cho bé tập bò, trườn, trèo lên trèo xuống ở giường, ghế hay sàn nhà, nhưng bố mẹ phải giám sát để đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Có thể dùng thêm thảm chống trơn trượt để yên tâm hơn khi con chơi.
 
Hoài Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement