Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị bắn vào cổ tại tiệc sinh nhật

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Philippines bị bắn vào cổ, 2 nhà ngoại giao khác của Trung Quốc bị thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng tại tiệc mừng sinh nhật ở Cebu.

tong lanh su trung quoc tai philippines bi ban vao co tai tiec sinh nhat

"Viên đạn xuyên qua cổ ông ấy", AFP dẫn lời Tom Banas, cảnh sát trưởng khu vực nói về tình trạng của ông Song trong vụ nổ súng ở Cebu, Philippines.
 
Vết thương không đe dọa đến tính mạng, hiện tình trạng của ông ổn định. Hai người bị bắn chết là Phó lãnh sự Sun Shan và người phụ trách tài chính Li Hui.
 
Vụ nổ súng xảy ra khi nhóm quan chức Trung Quốc đang dự tiệc sinh nhật ông Song tại nhà hàng Lighthouse. Khi nghe thấy tiếng súng, Remedios Rivalde, nhân viên thu ngân của nhà hàng đang trong ca làm việc của mình.
 

Nơi xảy ra vụ nổ súng đẫm máu

 
"Tôi phải nấp dưới quầy và bịt tai lại. Sau đó còn mấy tiếng súng khác vang lên", cô hoảng sợ kể lại. 
 
Quản lý nhà hàng Stephen John Patero cho hay các nhân viên không chứng kiến vụ nổ súng vì khách hàng ở trong phòng riêng. Một số bồi bàn nghe thấy họ cãi vã.
 
Cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm là Li Qing Liang và vợ anh ta Guo Jing, cùng làm việc tại tổng lãnh sự quán. Theo ông Banas, hai người này không chống cự nhưng họ không hợp tác với cảnh sát ngay lúc đó, nói rằng mình không biết tiếng Anh. AFP sau đó đăng tải hình ảnh có người phiên dịch tiếng Trung để hai người khai báo.
 
New York Times dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Rey Lyndon Lawas cho biết sau khi xem xét camera ghi hình, nhà chức trách xác định ông Li là người nổ súng.
 
"Ông ta đứng dậy và bắn hai người bên phải mình, sau đó bắn một người đối diện phía tay phải", ông Lawas nói. Cảnh sát Philippines vẫn chưa xác định được động cơ vụ án.
 
Ông Song bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 1987, sau đó công tác tại New Zealand, Nhật Bản và Hong Kong trước khi giữ chức tổng lãnh sự tại Cebu.
 
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila Li Lingxiao cho hay họ vẫn đang xem xét và chưa đưa ra bình luận. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose  cũng từ chối nhận định về vụ việc.
 
Ông Song vừa nhận chức tổng lãnh sự tại Cebu tháng trước, từng là người phát ngôn của Văn phòng ủy viên hội đồng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong từ 2005 đến 2010.

Loading...

Advertisement
Advertisement