Toàn cảnh vụ giải cứu 10 bé trai bị bắt cóc trong nghi án buôn bán nội tạng trẻ em

Trong chuyên án đặc biệt mang tên “8.6.2011”, lực lượng CA Trung Quốc đã giải cứu 10 bé trai Việt Nam, bắt giữ 43 đối tượng buôn người. Trên thực tế nhiều nghi vấn các đối tượng mua bán trẻ em để lấy nội tạng, mặc dù cơ quan chức năng khẳng định không có chuyện đó.

toan canh vu giai cuu 10 be trai bi bat coc trong nghi an buon ban noi tang tre em
10 bé trai Việt Nam được nhà chức trách Trung Quốc giải cứu khỏi tay bọn buôn người. (Ảnh, báo Chinanews.com).

Chuyên án đặc biệt giải cứu 10 bé trai Việt Nam

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, hầu hết những vụ mua bán trẻ em, trẻ sơ sinh sang bên kia biên giới Việt Nam - Trung Quốc đều được thực hiện bởi các đối tượng người Việt Nam. Những đối tượng này bắt cóc hoặc mua lại trẻ em ở các tỉnh thành (chủ yếu là các tỉnh thành phía Nam) rồi mang đến những vùng biên để chuyển qua biên giới. Nếu trót lọt, đối tượng sẽ được trả ít nhất 20 triệu đồng/bé (không tính chi phí di chuyển trong nội địa).

Trở lại vụ việc nhà chức trách Trung Quốc giải cứu 10 bé trai Việt Nam bị các đối tượng buôn người bán sang Trung Quốc. Theo thông tin trao đổi giữa Bộ CA Trung Quốc và Bộ CA Vệt Nam, vào tháng 2/2011, trinh sát công an thành phố Đông Hưng, cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) được tin một nhóm tội phạm bắt cóc trẻ em Việt Nam đưa sang bán tại một số địa phương như Đông Hưng, Sán Đầu, Yết Dương (Quảng Đông, Trung Quốc).

Nhà chức trách Trung Quốc nhận định, đây là một đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia và do 2 đối tượng người Việt Nam cầm đầu.

Theo đó, Bộ CA Trung Quốc đã lập chuyên án đặc biệt mang tên “8.6.2011”. Trong quá trình điều tra, nhà chức trách Trung Quốc đã làm rõ nhóm tội phạm buôn bán trẻ em xuyên biên giới kể trên do tên Hoàng Man Lệ và Hoàng Thanh Hằng cầm đầu.

Ngày 15/7/2011, Bộ CA Trung Quốc chỉ đạo cơ quan công an Quảng Tây, Quảng Đông thống nhất triển khai kế hoạch đồng loạt bắt giữ 43 nghi phạm trong đường dây buôn bán người xuyên quốc gia; đồng thời giải cứu 10 trẻ em Việt Nam.

Trong số những em được cứu, em nhỏ nhất dưới 10 ngày tuổi, em lớn nhất chỉ hơn 7 tháng tuổi, nhiều em trong số này đang bị mắc một số bệnh như viêm phổi, thậm chí một em chưa được cắt cuống rốn.

bc1-1448802194229

10 bé trai được phía Bộ CA Trung Quốc  phối hợp với Bộ CA Việt Nam giải cứu và đưa về nước. 

Quá trình bắt giữ các đối tượng buôn người xuyên quốc gia do Bộ CA Trung Quốc làm chủ công có sự phối hợp của Cục Cảnh sát Hình sự (C45, Bộ CA Việt Nam) mà chủ công là Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan trẻ em.

Đến đầu tháng 5/2013, bên phía Trung Quốc đã bàn giao 10 bé trai nói trên cho các cơ quan chức năng của Việt Nam. Sau đó cả 10 bé trai này đều được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.

Nghi án buôn bán trẻ em để lấy nội tạng?

Như Dân trí đã đưa tin, sau khi Bộ CA 2 nước Việt Nam – Trung Quốc giải cứu thành công 10 bé trai nằm trong tay bọn buôn người, có 2/10 bé trai được xác định là có 2 bà mẹ đều nằm trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia.

Đại úy Lê Anh Quân (Đội trưởng đội điều tra hình sự, CA TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, đối với những người bình thường, hành động buôn bán trẻ em thật khó tưởng tượng nổi, song, trong thế giới của những kẻ buôn bán người, việc làm của các đối tượng khá lạnh lùng mà quên đi tình mẫu tử.

“Nguyên nhân chủ yếu là do các đối tượng mờ mắt trước đồng tiền. Chính vì thế, các đối tượng buôn bán người không từ thủ đoạn nào để mang chính đồng bào, thậm chí cả con của mình sang bên kia biên giới để bán cho người nước ngoài. Đặc biệt, những năm gần đây, tình trạng buôn bán trẻ em, chủ yếu là trẻ sơ sinh có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và số đối tượng”.

tq2-1448899960198

Đại uý Lê Anh Quân cho biết, nhiều nghi vấn quanh việc​ các đối tượng mua trẻ dị tật để nhằm mục đích lấy nội tạng.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Việt Nam, đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em chủ yếu là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc hoặc cư trú trái phép tại Trung Quốc, trong đó có một số đối tượng trước đây là nạn nhân bị mua bán cấu kết với đối tượng trong nội địa Việt Nam. Những đối tượng ở Việt Nam sẽ tìm “hàng” rồi vận chuyển ra biên giới cho các đối tượng cầm đầu, chủ mưu ở Trung Quốc.

Đại úy Quân cung cấp: “Trong những năm trước đây, hoạt động buôn bán người chủ yếu tập trung mua bán phụ nữ, trẻ em gái cho những người đàn ông ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn để làm vợ. Những năm gần đây, bọn buôn bán người đã chuyển sang mua bán phụ nữ trẻ em gái để chủ yếu phục vụ cho nhu cầu gái mại dâm hoặc trẻ sơ sinh để làm con nuôi”.

Theo Đại uý Quân, những năm trở lại đây, bọn buôn người ưa thích hơn cả là trẻ sơ sinh giới tính nam. Chúng bắt cóc hoặc mua lại từ những phụ nữ bị nhỡ nhàng, hoặc tìm kiếm các cháu bị bỏ rơi (theo số liệu thống kê thì hầu hết nạn nhân đều ở các tỉnh thành phía Nam), sau đó vận chuyển đến biên giới phía Bắc bằng đường bộ.

Khi đưa trót lọt các nạn nhân sang nước bạn, mỗi cháu bé được kiểm tra, soi xét kỹ lưỡng trước khi định giá. Số tiền ít nhất trả cho 1 cháu bé sơ sinh không khuyết tật là khoảng 600 tệ (tương đương 20 triệu VNĐ). Giá này có thể tăng cao nếu cháu bé được đánh giá khỏe mạnh, xinh đẹp.

tq3-1448900048556

Những đứa trẻ đáng yêu vừa lọt lòng đã nằm trong tay bọn buôn người và giờ vẫn chưa biết cha mẹ mình là ai?.

Theo báo cáo của CATP Móng Cái (Quảng Ninh), chưa thể khẳng định các vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh là để lấy nội tạng. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài những đứa trẻ sơ sinh không bị dị tật được bọn buôn người mua với giá cao thì những trẻ sơ sinh bị dị tật như bại não, các đối tượng buôn bán người vẫn mua. Do đó, cơ quan chức năng đặt nhiều nghi vấn về việc bọn buôn người lấy nội tạng hơn là một việc mua bán trẻ sơ sinh nhằm mục đích nhân đạo.

Nguồn Dân Trí

Loading...

Advertisement
Advertisement