Tin mới vụ xe bom tự sát lao vào đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan

Tin mới vụ xe bom tự sát lao vào đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan hôm 30/8 khiến ít nhất một người chết và 3 người bị thương. Ngày hôm nay Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ.

tin moi vu xe bom tu sat lao vao dai su quan trung quoc o kyrgyzstan
Vụ đánh bom ở đại sứ quán Trung Quốc có thể quan sát từ xa

Tin mới vụ xe bom tự sát lao vào đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan 

Như tin đã đưa, vụ đánh bom vào đại sứ đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan  xảy ra hôm 30/8 khi một  chiếc xe tải chứa chất nổ đã lao vào cửa tòa nhà và phát nổ, khiến 3 người dân địa phương bị thương và ít nhất một người đã thiệt mạng.
 
Theo các nhân chứng kể lại, chiếc xe đã đâm thẳng vào cổng của đại sứ quán trước khi phát nổ, người điều khiển xe đã tử vong ngay sau đó.
 

Hiện trường vụ xe bom tự sát lao vào đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan 

 
rong 3 người bị thương có 2 nhân viên của đại sứ quán tuy nhiên tình trạng của họ không đe dọa tới tính mạng và đã được các bác sĩ cấp cứu.
 
Ngay sau khi vụ đánh bom tự sát vào đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phản ứng cứng rắn khi yêu cầu Kyrgyzstan thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các tổ chức và công dân Trung Quốc ở Kyrgyzstan, nhanh chóng điều tra sự thật và đưa những kẻ đứng đằng sau vụ việc ra trước công lý.
 
Đồng thời Bắc Kinh cũng khuyến cáo người dân thận trọng và cảnh giác ở nước này.
 

Hé lộ thủ phạm đánh bom đại sứ quán Trung Quốc?

Sau khi vụ việc xảy ra, hàng loạt hãng tin đã có nhận định riêng của mình qua đó hé lộ phần nào thủ phạm của vụ đánh bom này.
 
Hãng tin Reuters, thì vụ đánh bom này có thể do Nhà nước Hồi giáo (IS) từ xưng thực hiện. Theo Reuters, các nhà chức trách Kyrgyzstan thường xuyên bắt giữ các tay súng bị tình nghi có liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - nhóm khủng bố hiện đang hoạt động tích cực để chiêu mộ chiến binh thánh chiến ở khu vực Trung Á.
 
Ngoài ra, một nhóm có vũ trang chống Trung Quốc với thành viên là người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ từ Tân Cương cũng hoạt động tích cực ở khu vực này.
 
Theo tờ Guardian của Anh, vụ tấn công này có thể do phần tử vũ trang liên quan tới thế lực ly khai ở Trung Quốc tiến hành. Nó dường như được thiết kế chuyên nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc vốn không được đặt ở khu vực trung tâm thủ đô.
 
Trang Kinh tế Hôm nay của Nga nhận định vụ đánh bom liều chết nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Kyrgyzstan “có dấu vết” của tổ chức ly khai Đông Turkistan bởi kẻ được lợi duy nhất trong vụ tấn công chính là tổ chức đang hoạt động tại Kyrgyzstan và ở Nam Caucasus này. Việc Trung Quốc không ngừng tăng cường hiện diện ở Trung Á đã khiến chúng cảm thấy nguy hiểm, cho nên, có thể sử dụng vụ tấn công này để bắn tín hiệu cảnh cáo.
 
Trong một nhận định khá tương đồng, Đài VOA của Mỹ cho rằng Trung Á là khu vực trọng điểm của kế hoạch xây dựng “một vành đai, một con đường” do Trung Quốc khởi xướng. Cùng với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc mấy năm lại đây, tình cảm bất mãn với Trung Quốc trong khu vực cũng ngày một tăng lên.
 
Trước sức ép của Bắc Kinh, Kyrgyzstan đã cam kết sẽ điều tra và trừng phạt kẻ đứng sau vụ đánh bom Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Bishkek.
 

Theo AsiaBreakingNews

Loading...

Advertisement
Advertisement