Tin mới nhất vụ điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai

Tin mới nhất vụ điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai, nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị đình chỉ công tác.

Tin mới nhất vụ điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai
 
Ngày 23/10, ông Võ Viết Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã đình chỉ công tác điều dưỡng Lê Thị Nga (công tác tại Khoa Nội) để viết tường trình vì tự ý viết giấy ra viện và nhập nhầm mã bệnh cho một bệnh nhân.
 
Theo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà, hôm xảy ra sự việc, thay vì viết giấy chuyển viện, điều dưỡng Nga đã tự ý viết giấy ra viện cho bệnh nhân Trương. Việc chẩn đoán ông Trương "bị thai nghén" là do lỗi hành chính đơn thuần khi vào mã bệnh, hoàn toàn không liên quan đến chuyên môn.
 
"Đáng lẽ điều dưỡng Nga phải áp mã bệnh I10 (tăng huyết áp vô căn) đối với bệnh nhân Trương, song do sơ suất nên đã áp nhầm mã bệnh O10.9 (tăng huyết áp có sẵn chưa xác định chưa rõ gây biến chứng cho thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ), từ đó dẫn đến hiểu nhầm", ông Quang nói và cho hay bệnh viện đã đình chỉ công tác điều dưỡng Nga từ hôm thứ 6. Đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ căn cứ vào bản tường trình để đưa ra hình thức xử lý.
 
Tin mới nhất vụ điều dưỡng 'chẩn đoán' cụ ông mang thai. Kết luận chẩn đoán bệnh của ông Trương.
 
Trước đó, sáng 10/10, ông Nguyễn Đình Trương (67 tuổi, trú xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) thấy mệt nên gọi con dâu chở đi khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà.
 
Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông bị hen, do tăng huyết áp có sẵn "chưa xác định rõ gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ, thận mạn/thiếu máu đề kháng/không xác định". Ông Trương sau đó được đưa vào khoa Nhi lây cấp cứu vì huyết áp cao.
 
"0h ngày 11/10, ông ra mồ hôi, sau khi tiêm một mũi thuốc bác sĩ chuyển ông lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh chưa trị, song gần vào đến nơi thì tắt thở", người con dâu Phan Thị Dung nói.
 
Người nhà ông Trương bức xúc cho rằng Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà chẩn đoán bệnh "khôi hài", bất hợp lý nên yêu cầu làm rõ.
 
Vụ chẩn đoán sai tương tự đã xảy ra tại Đắk Lắk.
 
Trưa ngày 6/3, em Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, học sinh lớp 10, trường THPT Y Jút) trên đường đi học về thì bị tai nạn giao thông và được người dân đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cấp cứu.
 
Tại đây, em Vi được chẩn đoán vỡ mâm chày chân phải và được các y, bác sỹ bệnh viện tiến hành bó bột. Sau khi bó, em Vi liên tục kêu đau đớn vì vết bó quá chặt và xin được tháo bột nhưng các bác sĩ không cho.
 
Ngày 8/3, gia đình tiếp tục xin thì lúc này em Vi mới được tháo bột. Ở chân của Vi cũng xuất hiện mủ và nhiều vết phồng rộp lớn nhưng các bác sĩ bảo nhẹ để nằm theo dõi thêm.
 
Sau tiếp tục 5 ngày nằm viện, chân của Vi ngày một trầm trọng hơn các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin vẫn cho rằng bị nhẹ nên vẫn chưa tiến hành phẫu thuật.
 
Ngày 11/3, gia đình em Vi bức xúc trước vụ việc thì được cho chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thì được thông báo Vi bị hoại tử cơ. Gia đình lo lắng chuyển em Vi xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) điều trị thì lúc này em Vi buộc phải cưa bỏ một phần chân phải vì đã bị hoại tử gần hết.
 
Sau sự việc nữ sinh lớp 10 bị cưa chân, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn liên quan vụ việc nữ sinh bị cưa chân. 
 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã khiển trách toàn bộ điều dưỡng khoa Ngoại không hoàn thành công tác chăm sóc bệnh nhân trong khoa dẫn đến tai biến trong điều trị. Tạm đình chỉ đối với ông Trần Đức Lam, Phó Giám đốc bệnh viện kiêm trưởng khoa Ngoại; ông Y Tâm - Bác sĩ điều trị khoa Ngoại; bà Lê Thị Long và Vũ Thị Kim Len là cán bộ điều dưỡng chăm sóc khoa Ngoại để kiểm điểm trách nhiệm.
 
 
Hoàng Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement