Tiết lộ động trời về cái chết của trùm khủng bố bin Laden

Nếu thông tin được xác nhận là sự thật thì chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden là trò lừa dối kinh điển của chính phủ Mỹ.

tiet lo dong troi ve cai chet cua trum khung bo bin laden
Ngôi nhà nơi bin Laden ẩn náu ở thị trấn Abbottabad
Ngày 10.5, phóng viên điều tra người Mỹ từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh đã công bố một thông tin động trời rằng chính quyền Mỹ đã “nói dối” về vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011.
 
Seymour Hersh chính là phóng viên người Mỹ đã phanh phui sự thật về vụ thảm sát Mỹ Lai do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam năm 1968 và đã đoạt nhiều giải thưởng lớn về báo chí như giải Polk Award (1969, 1973, 1974, 1981, 2004), giải  Pulitzer Prize năm 1970 và giải George Orwell Award năm 2004.
 
Phóng viên kỳ cựu Seymour Hersh từng phanh phui vụ thảm sát Mỹ Lai
 
Theo những thông tin mà Nhà Trắng công bố sau vụ đột kích, tình báo Mỹ đã tìm ra vị trí ẩn náu của bin Laden trong một khu nhà ở thị trấn Abbottabad sau khi theo dõi những kẻ liên lạc của ông ta, và sau đó tiến hành chiến dịch đột kích mà không hề thông báo cho chính quyền và quân đội Pakistan.
 
Tuy nhiên, trong bài báo đăng trên tờ London Reviews of Books, phóng viên lão luyện Hersh cho rằng các quan chức quân đội và tình báo cấp cao của Pakistan đã nắm rõ nơi ẩn náu của bin Laden, và biết trước thông tin về cuộc đột kích do đặc nhiệm SEAL của Mỹ tiến hành.
 
Dẫn nguồn tin từ các cựu quan chức quân đội Pakistan, Hersh cho rằng cựu Tổng Tư lệnh Quân đội Pakistan Ashfaq Parvez Kayani và cựu giám đốc Tình báo Quốc gia Pakistan (ISI) Ahmed Shuja Pasha đều đã biết trước rằng Mỹ sẽ mở cuộc đột kích vào thị trấn Abbottabad.
 
 
 
Trung tướng Asad Durrani, cựu giám đốc ISI hồi thập niên 1990 cho rằng “nhiều khả năng” các quan chức an ninh Pakistan biết rõ bin Laden đang ẩn náu ở Abbottabad, nhưng họ không thể “giao một người như bin Laden cho Mỹ một cách đơn giản”.
 
Phóng viên Hersh còn đưa ra một nhận định gây sốc hơn, đó là bin Laden đã trở thành tù nhân của ISI tại khu nhà ở Abbottabad từ năm 2006, và chính 2 lãnh đạo quân đội và tình báo nước này đã đảm bảo rằng 2 trực thăng chở biệt kích Mỹ được phép bay qua không phận Pakistan mà không gây ra tình huống báo động nào.
 
Cũng theo Hersh, Mỹ đã không tìm ra vị trí ẩn náu của bin Laden bằng cách theo dõi các liên lạc viên của ông ta, mà tên trùm khủng bố này đã bị một sĩ quan tình báo Pakistan “bán đứng” để lấy món tiền thưởng 25 triệu USD và một suất định cư ở Mỹ.
 
 
Bin Laden đã bị một sĩ quan tình báo Pakistan bán đứng để lấy 25 triệu USD?
 
Theo đó, viên sĩ quan tình báo Pakistan này đã tìm cách tiếp cận với Janathan Bank, cựu phụ trách CIA tại đại sứ quán Mỹ ở Islamabad vào hồi tháng 8.2010 và hứa sẽ cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của bin Laden để đổi lấy tiền thưởng.
 
Sau khi kiểm tra viên sĩ quan tình báo này bằng máy phát hiện nói dối, CIA bắt đầu mở chiến dịch săn lùng bin Laden, và kết quả cuối cùng là cuộc đột kích tiêu diệt tên trùm khủng bố khét tiếng.
 
Một nguồn tin Pakistan có quan hệ với giới lãnh đạo của ISI nhận định: “Đó là điều mà Pakistan phải làm. Không phải vì mưu lợi cá nhân, mà vì nếu không làm thế, toàn bộ các chương trình viện trợ của Mỹ cho Pakistan sẽ bị cắt”
 
Nguồn Dân Việt
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement