‘Thế giới ngầm’ tàn bạo của tộc chiến binh Sparta

Sparta là một trong những thành bang nổi tiếng nhất của Hy Lạp nổi lên vào khoảng năm 650 TCN. Dân tộc chiến binh Sparta nổi tiếng với sức mạnh quân sự to lớn.

the gioi ngam tan bao cua toc chien binh sparta

 

Chiến binh tộc Sparta là một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới cổ đại. Để có được danh xưng đó, nhiều người đã phải đổ máu, thậm chí trả bằng cả tính mạng mình. Họ được xem là một trong những đội quân ưu tú, hùng mạnh nhất thế giới cổ đại.

Xã hội Sparta được xây dựng trên nền tảng của những luật lệ nghiêm khắc và ý thức trách nhiệm cao. Con người sống ở thời kỳ này đều phải trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu không mệt mỏi để trở thành công dân ưu tú.
 
 
 
 
Vì thế, phần lớn cuộc sống của người Sparta liên quan đến việc huấn luyện quân sự và tham gia các trận chiến. Mỗi nam giới Sparta chào đời được định sẵn trở thành chiến binh trọn đời. Để trở thành chiến binh thiện chiến, dũng mãnh, họ phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng khắc khổ ngay từ khi mới sinh. Nếu không làm được, họ sẽ bị đào thải, bị giết chết một cách không thương tiếc.
Con đường khắc nghiệt để trở thành chiến binh Sparta thực thụ
 
Người Sparta phải tuân theo một chế độ chọn lọc và luyện tập khủng khiếp hơn mọi dân tộc nào khác trên thế giới. Bất kỳ công dân nam Sparta nào cũng đều là binh nghiệp từ khi mới sinh cho tới 60 tuổi.
 
                                               Hình ảnh chiến binh Sparta dũng mãnh
 
 
Dưới đây là con đường khắc nghiệt để trở thành chiến binh Sparta thực thụ:
 
Khi mới chào đời
 
Mọi bé trai khi mới chào đời đều được coi là chiến binh tương lai. sau khi sinh, đứa trẻ được chính tay mẹ mình thả vào bồn rượu vang để xem có đủ khỏe tự bơi hay... chết chìm.
 
Tiếp theo, người cha sẽ bế con trai mình (nếu còn sống) đến Hội đồng bô lão để “nhập ngũ”. Tại đây, các thành viên thuộc Hội đồng bô lão sẽ kiểm tra sức khỏe của những đứa trẻ và quyết định xem những sinh linh bé nhỏ ấy có phù hợp với sứ mệnh tương lai hay không.
 
Nếu những em bé khi sinh ra bị bệnh tật, ốm yếu (không đạt yêu cầu), sẽ bị ném vào trong hang sâu ở chân núi Taygetus một cách không thương tiếc. Một đứa bé như vậy theo quan điểm của người Sparta là không được phép sống.
 
 
Số phận của những đứa trẻ bị đánh giá là không phù hợp với nhiệm vụ chiến binh trong tương lai (như quá nhỏ bé hay dị dạng) cũng bi thảm không kém. Rất có thể chúng sẽ bị bỏ rơi trên sườn đồi gần đó cho đến chết hoặc may mắn hơn sẽ được một người đi ngang qua cứu sống và đem về nhà nuôi.
 
Đến năm 7 tuổi
 
Sau quá trình lựa chọn đầy cay nghiệt của Hội đồng bô lão và 6 năm được cha mẹ nuôi dưỡng, khi được 7 tuổi, những bé trai dân tộc chiến binh Sparta sẽ bị tách khỏi vòng tay che chở, bao bọc của cha mẹ.
 
 
 
 
 
Chúng bắt đầu tham gia chế độ huấn luyện quốc gia để rèn các kỹ năng cần thiết trở thành chiến binh thiện chiến và công dân có đạo đức.
 
Đây sẽ là nơi những đứa trẻ chiến đấu và sinh hoạt theo kỷ luật sắt: Ngủ trên giường cứng lót sậy; chỉ được phát một bộ quần áo mặc suốt cả năm; không được học hỏi hay thực hành bất kỳ một bộ môn văn hoá nghệ thuật nào.
 
Với hệ thống giáo dục Agoge, các bé trai Sparta được dạy về tầm quan trọng của đất nước Sparta đối với Liên minh Hy Lạp.
 
 
 
Các “chú lính nhỏ” phải ở tập thể, bị ăn đói trong khi được khuyến khích đi ăn cắp thức ăn. Mọi thứ đều có hình phạt, kể cả việc đáp lại những câu hỏi một cách dài dòng và kém hài hước.
 
Năm 12 tuổi
 
Khi tuổi càng lớn dần theo năm tháng cũng là lúc các “chiến binh nhí” phải chịu đựng những thử thách và hình phạt nặng dần lên.
 
Vào năm 12 tuổi, các bé trai Sparta sẽ bị thu tất cả quần áo, chỉ để lại một chiếc áo choàng màu đỏ, và buộc phải ngủ bên ngoài, cũng như không được cung cấp thức ăn.
 
Chúng phải tự tay tạo một chiếc “giường” bằng lau sậy. Phải ăn cắp đồ ăn của người khác, thậm chí, phải ăn cả thịt thối để sinh tồn.
 
 
 
Tuy nhiên, nếu như bị phát hiện khi ăn cắp đồ ăn thì các em sẽ phải chịu phạt là những trận đòn roi khủng khiếp.
 
Năm 18 tuổi
 
Nếu còn sống sót sau 6 năm sống trong khắc khổ như vậy, các chàng trai Sparta chính thức gia nhập vào hàng ngũ chiến binh.
Lúc này là thời điểm họ được đưa cho 1 con dao và ra bên ngoài xã hội để thể hiện bản lĩnh sinh tồn thực thụ. Trong vòng 2 năm, họ phải săn bắn, sinh sống và giết càng nhiều nô lệ càng tốt.
 
Tất cả quá trình này đều được các chiến binh Sparta thực thụ kiểm soát. Nếu vi phạm bất cứ điều luật nào, họ sẽ đào thải ngay tức khắc.
 
Năm 20 tuổi
 
Đây là giai đoạn các chiến binh Sparta học các chiến đấu cùng nhau. Họ sẽ được gia nhập nhóm gồm 15 người để cùng “kề vai sát cánh” trong các nhiệm vụ mà các chiến binh kỳ cựu giao cho.
Các chiến binh trưởng thành sẽ phải trải qua cuộc thi về sức chịu đựng trước ngôi đền Artemis Orthia. Tại đây, họ sẽ bị đánh tới mức chỉ còn đường chết. Nếu nhiệm vụ thất bại, chiến binh Sparta thường chọn việc tự sát để không phải sống trong nỗi tủi nhục vì bị người đời dè bỉu.
 
 
 
 
Hành động tàn bạo này mang ý nghĩa rèn luyện cho các chiến binh tinh thần dũng cảm, không sợ chết của họ trước quân thù.
 
Theo quan niệm của người Sparta, hành động đầu hàng quân địch được coi là biểu hiện tệ hại nhất của sự hèn nhát.
 
 
 
 
 

Tags: Sparta | chien binh |

Loading...

Advertisement
Advertisement