Thế giới 24h: TT Mỹ ôm hôn y tá gốc Việt vừa thoát khỏi Ebola, Mỹ lo sợ vũ khí nào của phiến quân IS

Tổng thống Mỹ ôm hôn y tá gốc Việt sau khi thoát khỏi dịch bệnh Ebola; những vũ khí của phiến quân IS khiến Mỹ lo sợ là những tin đáng chú ý hôm nay.

 
Tổng thống Mỹ ôm hôn y tá gốc Việt vừa thoát Ebola
 
Ngay sau khi cô y tá Nina Phạm được ra viện hôm 24.10 vì đã khỏi bệnh Ebola, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đón tiếp cô tại Nhà Trắng. Cuộc gặp là thông điệp đến người Mỹ: Đừng sợ hãi Ebola.
 
 
Nhà Trắng đã không yêu cầu Nina Phạm phải soi chiếu bổ sung trước cuộc gặp với ông Obama.
 
 
“Cô Phạm đã được xét nghiệm 5 lần khác nhau để khẳng định cô không còn mang virus nữa,” thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnetst nói với các phóng viên. “Vì thế tất cả các xét nghiệm cần thiết để cho phép cô trở về nhà an toàn, và hồ sơ sức khỏe rõ ràng đó cũng là đảm bảo để cô gặp Tổng thống”.  
 
 
Cuộc gặp được xem như lời trấn an người Mỹ rằng hãy tin vào đội ngũ bác sĩ và hệ thống y tế của nước Mỹ, và dịch không thể bùng nổ, họ không cần phải sợ hãi. Sau khi biết Nina Phạm sắp ra viện, Nhà Trắng đã liên hệ với Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) nơi cô được điều trị để cho cô y tá biết rằng tổng thống muốn gặp cô nếu cô vui lòng, ông Earnest cho biết.  
 
 
Khi được hỏi liệu có lo ngại nào không khi để tổng thống tiếp xúc gần như vậy với một người vừa khỏi Ebola, ông Earnest đáp: “Phải, ông ấy là tổng thống và ông ấy không lo ngại gì về nguy cơ khi ông ấy thể hiện lòng biết ơn bằng cách ôm cô ấy”.
 
 
Trước đó Nina Phạm đã được ra viện, chắc chắn rằng trong cơ thể cô không còn virus Ebola. Trông cô tươi tắn và khỏe mạnh. 
 
 
Cô đã được giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia chúc mừng nồng nhiệt. 
 
 
Trong một phát biểu ngắn sau đó, cô đã cảm ơn các bác sĩ, y tá, chuyên gia y tế cũng như mọi người đã chăm sóc, lo lắng và gửi lời chúc sức khỏe đến cô.   
 
 
Nina Phạm những ngày còn nằm viện. Gần 2 tuần nằm viện cô đã rất lạc quan.
 
 
Cô sẽ trở lại cuộc sống bình thường của mình. Niềm vui lớn với cô, còn là chú chó bạn thân của cô đã không bị tiêu diệt để phòng virus lây lan như trường hợp con chó của nữ y tá nhiễm bệnh ở Tây Ban Nha.  
 
 
Mỹ lo sợ những vũ khí nào của phiến quân IS?
 
Những vũ khí mà IS sử dụng để tấn công đối phương là những chiến lợi phẩm thu được sau những trận đánh. Vũ khí được ưu tiên sử dụng là những loại dễ dùng, dễ sửa chữa nhưng lại có sức tàn phá mạnh.
 
 
SAM-2 là một tổ hợp tên lửa đất đối không (SAM) tầm cao được điều khiển bằng hệ thống radar ba tác dụng do Liên Xô chế tạo. Kể từ khi được triển khai lần đầu tiên vào năm 1957, nó đã trở thành một trong các loại tên lửa phòng không được triển khai và sử dụng nhiều nhất trong lịch sử.  
 
 
Được thiết kế với hệ thống vũ khí chính gồm 6 tên lửa B750B (cho S75A-Dvina), B750M (cho S75M-Volga). Đạn tên lửa dùng trong hệ thống SAM-2 là V-750. 
 
 
Đạn V-750 có hai tầng: Động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn; động cơ hành trình sử dụng nhiên liệu tên lửa lỏng để duy trì quỹ đạo bay. Nó là loại vũ khí phòng không được chế tạo để bảo vệ mục tiêu cố định là các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu dân cư lớn, các căn cứ quân sự, sở chỉ huy cố định và các yếu địa khác.
 
 
Chính vì vậy, tính chất tác chiến chủ yếu của nó là cố định và đặc điểm cấu tạo của vũ khí này cũng phù hợp với các trận địa cố định. Trận địa SA-2 cơ bản có hình lục giác đều với bán kính tới vài trăm mét nên dễ bị phát hiện từ trên không.
 
 
Theo điều lệnh tác chiến của lực lượng phòng không Liên Xô, mỗi tiểu đoàn S-75 Dvina (kể cả loại S-75B Volkhov) đều cần từ 1 đến 2 trận địa dự bị trong phạm vi bán kính cơ động 5 đến 10 km.  
 
 
Đầu đạn của SAM-2 là loại tạo mảnh, chứa gần 200kg thuốc nổ và có tốc độ bay đạt Mach 3.   Tầm bắn của tên lửa SAM-2 có thể lên đến gần 40km và độ cao bắn lên đến 25km. Độ cao bắn này giúp tên lửa hoàn toàn có khả năng tiêu diệt máy bay B-52.  Bán kính tiêu diệt mục tiêu của đạn tên lửa V-750 khoảng 65m (ở độ cao lớn, khí quyển loãng, bán kính tiêu diệt mục tiêu có thể lên đến 250m). 
 
 
Pháo M-46 130 mm là loại lựu pháo dã chiến nòng dài (dã pháo hạng nặng) do Liên Xô thiết kế và chế tạo vào thập niên 1950.  NATO nhận được thông tin về loại vũ khí này vào năm 1954, nên đặt tên mã cho nó là M1954. Năm 1959, Trung Quốc được cấp phép chế tạo thứ vũ khí này và đặt tên là Kiểu 59-1.  Chiều dài nòng pháo bằng 52 lần cỡ nòng (caliber) - dài lạ thường so với các loại pháo đương thời, cho phép pháo bắn rất xa, xấp xỉ 27,5 km đối với đạn thường.  
 
 
M-46 130 mm được sử dụng ở hơn 25 quốc gia trên thế giới. Israel đã thiết kế chế tạo một loại pháo dựa trên thiết kế của M-46 130 mmPháo được thiết kế với khối lượng 7.7 t (16,975 lbs).  Pháo được sử dụng trong các cuộc xung đột biên giới Trung - Xô, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Ấn Độ - Pakistan, chiến tranh Trung Đông lần thứ 3 và lần thứ 4, chiến tranh Angola, chiến tranh Iran - Iraq, chiến tranh vùng Vịnh, nội chiến Nam Tư. Pháo có chiều dài 11.73 m (38.48 ft); Chiều rộng 2.45 m (8 ft). Pháo M-46 với kíp chiến đấu gồm 8 người  
 
 
Tổ hợp tên lửa chống tăng 9K113 Konkurs (NATO định danh là AT-5 Spandrel) do Phòng thiết kế Tula (Liên Xô) chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển từ những năm 1970. T ổ hợp tên lửa chống tăng 9K113 Konkurs gồm 2 thành phần chính: Bệ phóng 3 chân 9P135 (tích hợp hệ thống ngắm quang học) và đạn tên lửa chống tăng 9M113. 
 
 
Toàn bộ chỉ có trọng lượng chưa tới 40kg, khi được chia nhỏ bộ binh có thể mang vác hành quân trên quãng đường dài. Trong đó, đạn tên lửa 9M113 nặng 14,6kg, dài 1,15m, đường kính thân 135m, sải cánh 468mm. Khi phóng, chúng được đẩy ra ngoài nhờ một liều phóng nguội được kích hoạt bằng điện. Sau khi tên lửa được đẩy ra ngoài cách 10-15 m thì nó mới kích hoạt động cơ đẩy nhiên liệu rắn để đẩy tốc độ lên trên 200m/s. Tên lửa tự quay 5-7 vòng/giây trong quá trình bay nhờ vào 4 cánh trước nghiêng góc 2 độ. Động cơ phụt nghiêng và 4 cánh cố định lớn ở thân tên lửa tự định quĩ đạo đường đạn của nó.   
 
 
Hệ thống tên lửa Red Arrow-8 (HJ-8) thuộc thế hệ tên lửa chống tăng thứ hai của quân đội Trung Quốc. 
 
 
Red Arrow-8 có thể được phóng từ giá 3 chân, xe bọc thép, xe Jeep hoặc máy bay trực thăng, tàu chiến…Red Arrow-8 có đường kính: 152mm, nặng: 37kg, tầm bắn tối đa 5.000 m. Red Arrow-8 được Trung Quốc bán bản quyền cho Pakistan sản xuất (Pakistan gọi loại tên lửa này là Baktar Shikan).
 
 
Hệ thống tên lửa Red Arrow-9 (HJ-9) thuộc thế hệ tên lửa chống tăng thứ 3, được Trung Quốc đưa vào trang bị cuối những năm 1990. Hệ thống này có thể lắp đặt trên xe hoặc trên giá, nhằm tiêu diệt xe tăng và các mục tiêu bọc thép cũng như công sự kiên cố. Mũi tên đỏ 9 có đường kính 152mm, nặng: 37kg, tầm bắn tối đa: 5.000m.   
 
 
9M133 Kornet (tiếng Nga: "Корнет"; tiếng Anh: Cornet, tiếng Việt: kèn cocne) là một tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM) của Nga. Đây là một loại ATGM hạng nặng dự định sẽ thay thế những thế hệ tên lửa chống tăng đã lỗi thời trong trang bị của quân đội Nga. 
 
 
Tên lửa Osa 90mm.  
 
Tổng hợp
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement