"Tất tật" những điều cần biết về cấy que tránh thai

Tinchieu mách các mẹ "tất tật" những điều cần biết về phương pháp cấy que tránh thai dưới da.

Cấy que tránh thai thực hiện như nào?
 
Theo các chuyên gia sản phụ khoa, cấy que tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả, được dùng cho hầu hết những phụ nữ khỏe mạnh, muốn tránh thai có thời hạn, đặc biệt là sau này muốn có con trở lại.
 
Đây là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể, tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.
 
Que tránh thai sẽ được cấy khoảng 5 - 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chưa có quan hệ tình dục. Cấy ở mặt trong cánh tay không thuận, vì cánh tay này ít khi mang nặng, tránh làm cho que bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu.
 
Sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn có thai trở lại.
 
 
Hiệu quả tránh thai trong bao lâu?
 
Trên thị trường có bán hai loại que cấy tránh thai: loại 6 que cấy có tác dụng trong 5 năm và một que cấy tránh thai được trong 3 năm. Vì loại có một que dễ sử dụng, kỹ thuật cấy đơn giản hơn nên ở Việt Nam thường sử dụng.
 
Về hiệu quả, phương pháp này có hiệu quả tránh thai tốt, chưa gặp trường hợp nào có thai trong lúc cấy que và đặc biệt là không chống chỉ định phụ nữ cho con bú, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa của người mẹ. Vì vậy, người mẹ hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp này trong thời gian cho con bú. Khi muốn mang thai, chỉ cần rút que cấy ra là có thể mang thai trở lại bình thường.
 
 
Tác dụng phụ của việc cấy que tránh thai
 
Cấy que tránh thai cũng gây ra những tác dụng phụ. Que cấy tránh thai có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong vài tháng đầu triệu chứng có thể xảy ra khiến kinh ít, ngắn hơn hay rong kinh nhiều hơn 8 ngày, rong huyết, không có kinh.
 
Ngoài ra, tránh thai bằng cấy que dưới da còn gây các tác dụng phụ ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn … Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.
 
Những ai không được cấy que tránh thai?
 
 
Tuy là biện pháp tránh thai được nhiều mẹ tin dùng nhưng không có nghĩa tất cả chị em đều có thể tránh thai bằng cách cấy que tránh thai. Những người bị ung thư vú, không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng que cấy. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn có thể dùng que cấy tránh thai hay không.
 
Nhiều trường hợp không nên sử dụng biện pháp cấy que tránh thai như phụ nữ đang hoặc nghi ngờ có thai, ban đỏ, ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân. Những trường hợp có bệnh gan cấp tính hay u gan, bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi… cũng không nên áp dụng phương pháp này.
 
Hoài An (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement