Tất tần tật về phát hiện mới của NASA: Hệ Mặt trời 2 hoàn hảo cho sự sống

Các nhà khoa học NASA (Mỹ) vừa công bố một phát hiện chấn động. Họ tìm ra 7 hành tinh xoay quanh sao lùn Trappist-1. Những hành tinh này cách trái đất 39-40 năm ánh sáng và hoàn toàn có thể chứa sự sống.

tat tan tat ve phat hien moi cua nasa he mat troi 2 hoan hao cho su song

7 hành tinh "Hệ Mặt trời" 2 hoàn hảo cho sự sống ngoài hành tinh

 
Theo thông tin chính thức, buổi họp báo mới nhất của NASA được tổ chức vào 1h sáng ngày 23/2/2017 (tức 13h ngày 22/2/2017 theo giờ New York), nhằm công bố một phát hiện quan trọng "vượt ra khỏi hệ Mặt trời".
 
Đó là những thông tin về các exoplanet - tinh cầu ngoài hệ Mặt trời.
 
Hệ Mặt trời version 2 này có tên là TRAPPIST-1, một ngôi sao lùn, có nhiệt độ thấp hơn và màu sắc đỏ hơn Mặt trời của chúng ta rất nhiều, cùng kích cỡ chỉ lớn hơn sao Mộc một chút và nằm cách Trái đất chúng ta khoảng 40 năm ánh sáng.
 
 
Tờ Daily Mail dẫn lời các nhà thiên văn, khẳng định 3 hành tinh có điều kiện tự nhiên rất tốt và rất có thể trên đó đã chứa sự sống. Thậm chí còn có thể có cả biển.
 
NASA cũng cho biết trong vòng 10 năm tới sẽ xác định chính xác trên hành tinh này có sự sống hay không. “Tất cả mới là sự khởi đầu”, NASA thông báo.
 
Trong lịch sử, chưa từng có hành tinh nào tìm thấy ở gần Trái đất và có hình dáng, điều kiện tương tự Hành tinh xanh tới vậy. Những hành tinh mới phát hiện có bề mặt đá giống Trái đất và nhiệt độ từ mức 0 tới 100 độ C. Đây là điều kiện then chốt để tạo ra môi trường lí tưởng cho sinh vật phát triển.
 
Các nhà khoa học NASA  có biển trên 3 hành tình mới phát hiện
 
“Chúng tôi sẽ nghiên cứu tỉ mỉ hơn 7 hành tinh mới và đó mới chỉ là sự bắt đầu”, Michael Gillon, nhà thiên văn ở đại học Liege, Bỉ, nói. “Mọi người sẽ biết nhiều thông tin hơn về các hành tinh này trong vài tháng tới”.
 
Để tìm ra các hành tinh mới, các nhà thiên văn sử dụng kính thiên văn từ mặt đất và một số chiếc đặt trong không gian. Trong số này có kính thiên văn đặt ở La Palma (Tây Ban Nha) và kính thiên văn Spitzer của NASA đang bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất.
 
“Dựa vào điều kiện khí tượng và địa chất, có vẻ như 7 hành tinh này đều chứa nước”, đồng tác giả nghiên cứu Amaury Triaud từ đại học Cambridge, nói. “Đặc biệt trong số này có 3 hành tinh chứa lượng chất lỏng rất lớn”. Tiến sĩ Triaud phỏng đoán rằng rất có khả năng một hành tinh đang chứa sự sống của người ngoài hành tinh.
 
Trong 7 hành tinh được phát hiện đó, 3 hành tinh khả thi nhất đó là:
 
Trappist-1E có kích cỡ và nhiệt độ rất giống với Trái Đất.
 

Trappist-1E.

 
Trappist-1F rất có thể có đại dương lớn, kích cỡ cũng rất gần với Trái Đất. Thời gian quay quay ngôi sao Trappist-1 ở giữa là 9 ngày, lượng ánh sáng mà nó nhận được sẽ gần giống với lượng mà Sao Hỏa của chúng ta nhận từ Mặt Trời.
 
Trappist-1F.
 
Trappist-1G là hành tinh lớn nhất hệ sao Trappist-1 này, lớn hơn Trái Đất khoảng 30%, nó cũng nhận được lượng ánh sáng đủ nhiều để có thể tạo nên điều khác biệt.
 
Trappist-1G.
 

Mất bao lâu để đi đến 7 hành tinh có thể có sự sống - Trappist-1 mới được phát hiện?

 
Hệ thống sao TRAPPIST-1 cách Trái Đất khoảng 39 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Bảo Bình.
 
Sẽ mất khoảng 1,5 triệu năm để tàu con thoi của NASA đến được đó, với điều kiện tàu phải đạt vận tốc 28.163km/h (tương đương 17.500 dặm trên giờ).
 
Tàu vũ trụ New Horizons sẽ cần đến 800.000 năm với vận tốc 51.516 km/h (tương đương 32.010 dặm trên giờ) để đến được Trappist-1.
 
Hạm đội tàu vũ trụ buồm mặt trời của Breakthrough Starshot có thể đến Trappist-1 nhanh hơn, trong khoảng 200 năm với vận tốc bằng 20% vận tốc ánh sáng (khoảng 215 triệu km/h).
 
Và với vận tốc ánh sáng thì chỉ cần 39 năm để đi từ Trái Đất đến Trappist-1 (khoảng 1.080 triệu km/h).
 

Hình ảnh mới nhất về 7 hành tinh trong Hệ Mặt trời version 2.0

Bề mặt những hành tinh do NASA cung cấp

Tồn tại chất lỏng trên bề mặt

Thậm chí đại dương

Minh Anh

 

Loading...

Advertisement
Advertisement