Tắm nắng cho trẻ thế nào là đúng cách?

Tắm nắng cho trẻ thế nào là đúng cách là câu hỏi không ít mẹ thắc mắc. Các mẹ tham khảo cách tắm nắng cho trẻ đúng nhất dưới đây nhé.

Không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng
 
Tắm nắng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng. Với những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc.
 
Khi nào trẻ có thể tắm nắng?
 
Vì suy nghĩ việc tắm nắng cho trẻ là rất hữu ích nên nhiều mẹ đã cho các bé yêu tắm nắng quá sớm, có khi chỉ mới lọt lòng 3 ngày. Đây là sai lầm khi tắm nắng cho trẻ hết sức tai hại.
 
Nếu cho trẻ tắm nắng quá sớm sẽ khiến trẻ khó có thể thích ứng được với môi trường bên ngoài, ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên. Da của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng dễ gây ra dị ứng, viêm da, bỏng da và rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với sức khỏe của trẻ. Thời điểm hợp lý mẹ bắt đầu cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh.
 
 
 
Nên tắm nắng vào thời gian nào?
 
Tắm nắng cho trẻ, các mẹ lưu ý, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé yêu.
 
Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7h sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7h – 9h sáng.
 
Không nên cởi hết quần áo trẻ khi tắm nắng
 
Việc cho trẻ tắm nắng được thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ... Các mẹ tuyệt đối không nên cởi hết áo quần của trẻ.
 
 
Thay vào đó, để đảm bảo an toàn, khi tắm nắng, bạn chỉ cần cho trẻ mặc áo quần thông thoáng, đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này.
 
Tắm nắng cho trẻ trong bao lâu?
 
Cho trẻ tắm nắng quá lâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bé yêu. Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất. Trong thời gian đầu bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày.
 
Tắm nắng cho trẻ qua cửa kính không có tác dụng
 
Nhiều bà mẹ thực hiện tắm nắng cho trẻ qua khung cửa kính mà không biết rằng làm như thế da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì việc tắm nắng ấy cũng không có tác dụng gì. Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa nhé.
 
Vân Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement