Sức khỏe xuống dốc, thậm chí ung thư nếu bạn thường xuyên...ăn một mình

Cuộc sống hiện đại nhiều khi khiến chúng ta thường xuyên hạ thấp tầm quan trọng của ăn uống mà không biết điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe

Việc dùng bữa một mình thật ra mang tới nhiều nguy hại hơn bạn nghĩ.

1. Ăn một mình khiến bạn ăn nhiều hơn

Tiến sỹ Brian Wansink, giám đốc đại học thực phẩm Cornell đã cho biết, theo các số liệu nghiên cứu, khi ăn một mình một người có thể ăn gấp ba lần số thực phẩm so với bình thường.

Đó là bởi bạn không tập trung vào việc ăn, hoặc không có ai bên cạnh cung cấp cho bạn các dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng ăn, điều đó khiến bạn luôn kết thúc bữa ăn một cách "quá trớn".

Khi dùng bữa với nhiều người, bạn sẽ phải giao tiếp trong bữa ăn, đó là cách thức tốt khiến bạn vừa có cơ hội thưởng thức món ăn trọn vẹn, vừa giúp làm chậm quá trình ăn. Não mất khoảng 20 phút để thông báo với dạ dày rằng bạn đã no. Khi bạn ăn quá nhanh, các dấu hiệu đó sẽ không có thởi gian gửi cảnh báo tới bạn.

2. Ăn một mình làm giảm chất lượng bữa ăn

Những người thường xuyên dùng bữa một mình sẽ có xu hướng dùng lại các thức ăn cũ, hoặc các thức ăn đóng gói, chế biến sẵn. Những thực phẩm dạng trên đều có phần không có lợi cho sức khỏe.

Trong quá trình chế biến thực phẩm đóng gói, các nhà sản xuất hầu hết đều sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia thực phẩm. Loại chất bảo quản chủ yếu là ác hợp chất của nitrit, nên có nguy cơ cao dễ gây ngộ độc chất này.

Một số loại thực phẩm phổ biến như trứng, hải sản khi để qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi. Nó không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.

3. Ăn một mình dễ khiến bạn mất tập trung

Hầu hết những người có thói quen dùng bữa một mình đều là những người bận rộn, tranh thủ ăn khi làm các công việc khác.

Về mặt sinh lý, khi ăn phải có men tiêu hóa tiết ra mới dễ nuốt, ngon miệng và tốt cho dạ dày. Men tiêu hóa này do thần kinh điều phối.

an mot minh

Ăn một mình dễ bị đau dạ dày do mất tập trung khi ăn

 

Tuy nhiên, khi chúng ta vừa ăn vừa làm những việc khác, thần kinh sẽ bị chi phối, như vậy việc tiết men tiêu hóa ra sẽ không đủ có thể dẫn đến không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức món ăn hoặc nuốt mà không nhai, dễ có hại cho dạ dày.

4. Ăn một mình làm giảm khả năng giao tiếp

Nếu "người cùng bàn ăn" của bạn thường xuyên là một chiếc máy tính, đó thực sự là vấn đề. Giao tiếp với chiếc máy tính là kiểu giao tiếp không sử dụng lời, chiếc màn hình không thể hiện cảm xúc, không biểu hiện thái độ.

Dần dần, bạn chìm trong cuộc sống thiếu âm vực, thụ động trong giao tiếp và ứ trệ trong tư duy. Không chỉ đơn giản là một cách thay đổi môi trường, việc ăn trưa với nhiều người rõ ràng thú vị hơn hẳn có bạn ăn là chiếc máy tính.

Việc gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người trong bữa ăn có thể kích thích tư duy, giải tỏa căng thẳng, tăng khả năng giao tiếp.

Những lưu ý khi ăn một mình

Không ai có thể tránh khỏi tình trạng phải ăn uống một mình, nhưng nếu biết lựa chọn khôn ngoan, bạn vẫn có thể thoát khỏi chiếc bẫy cân nặng nhờ các mẹo nhỏ sau:

Không ai có thể tránh khỏi tình trạng phải ăn uống một mình, nhưng nếu biết lựa chọn khôn ngoan, bạn vẫn có thể thoát khỏi chiếc bẫy cân nặng nhờ các mẹo nhỏ sau:

Thứ nhất, lựa chọn thực phẩm khôn ngoan hơn. Khi bụng đói cồn cào, ta dễ dàng bị các món chiên xào nhiều dầu mỡ che mắt.

Cho bữa sáng và trưa, hãy lựa chọn những món nước, luộc, hấp thay cho các món khô, chiên xào, húp nước lèo trước khi ăn để giảm bớt cảm giác đói ngấu nghiến, nước lèo sẽ khiến cơn đói dịu xuống.

Đặc biệt vào bữa tối, sau 7 giờ, hãy tiết chế tinh bột ở mức tối đa, ăn nhiều thịt và rau vào bữa cuối cùng trong ngày này.

Thứ hai, kiềm hãm cơn thèm ăn bằng các liệu pháp tâm lý. Bạn vừa trở về từ cuộc họp dài đằng đẵng ngày đầu tuần? Mệt mỏi và đói bụng, bạn chỉ muốn đánh chén thật nhiều thức ăn và món ngọt để ngày trôi qua nhẹ nhàng hơn?

Trước hết, hãy đi tắm hoặc dành ra 1 phút để hít thờ, thiền định trước khi ăn để huyết áp hạ thấp đi. Khi nhịp tim giảm, tốc độ ăn cũng giảm, năng lượng nạp vào cơ thể cũng giảm đi.

Thứ ba, ăn chậm, nhai kĩ. Hãy chắc chắn bản thân nhai đủ 30 lần mỗi thìa thức ăn vừa đưa vào miệng. Khi nhai kĩ, thức ăn sẽ tiết ra nhiều chất dinh dưỡng hơn, trì hoãn thời gian ăn giúp tín hiệu no được não bắt nhịp tốt hơn, giúp bạn ăn ít hơn, vóc dáng cũng cân đối hơn.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...

Advertisement
Advertisement