Sự thật về máy tập tăng chiều cao

Nếu bạn đang có ý định mua máy tập tăng chiều cao cho bản thân hoặc gia đình thì hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây nhé.

su that ve may tap tang chieu cao

 
Nhiều loại máy kéo giãn xương để tăng chiều cao cho người lớn được rao bán tràn lan và được nhiều người tưởng thật bỏ tiền mua,... Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa xương khớp đều bác bỏ khả năng “thần kỳ” này.
 
Có máy là có… chiều cao mới?
 
Nhiều người có chiều cao khiêm tốn đang xôn xao trước những thông tin có thể tập máy để tăng chiều cao, dù bạn ở độ tuổi nào. Trên thị trường, các loại máy kéo dài xương cho người lớn được bán với giá từ trên 3 triệu tới trên 4 triệu đồng/chiếc. Cơ chế tăng chiều cao của máy được diễn giải như sau: cơ thể người có 33 đốt xương sống. Nếu mỗi khớp giãn và tăng 1mm, thì chiều cao có thể nâng lên 3-4cm; nếu mỗi khớp giãn 2mm, chiều cao có thể tăng tới 6-8cm.
 
 
Tiền mất tật mang
 
BS Lương Trung Hiếu, Khoa Chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh BV 30/4 cho biết, trong ngành y có loại máy tập vật lý trị liệu nhằm kéo giãn đốt sống cổ, sống lưng cho người có bệnh. Tuy nhiên, việc tập máy phải có chỉ định của bác sĩ và phải được theo dõi khắt khe. “Tự ý mua máy về tập để kéo giãn xương, chắc chắn sẽ tiền mất tật mang vì cao chả thấy đâu mà lại gánh nguy cơ bong gân, trật khớp, đứt dây chằng”, BS Hiếu khẳng định.
 
Các chuyên gia đều khuyên, ngay cả trẻ em tuổi phát triển cũng không nên dùng các biện pháp “bạo lực” này để tăng chiều cao. BS Trọng Anh cho rằng chiều cao là do gen di truyền quyết định, một số yếu tố khác là chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi, protein, vitamin... Sự vận động thể lực hợp lý với một số môn thể thao sẽ giúp trẻ phát triển xương. Tuy nhiên phải đồng thời với quá trình lớn lên của trẻ chứ không thể “ép” xương dài ra nhanh chóng.
 
Theo ThS-BS Nguyễn Nương Minh Ngà, Giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn - ITO, những bài tập thể dục thể thao như bơi lội, bóng rổ, đu xà… có thể làm trẻ cao lên khi sụn còn phát triển, tuy nhiên phải đúng bài tập và chỉ là yếu tố hỗ trợ.
 
Một khách hàng đã mua máy kéo giãn tăng chiều cao và hiện máy đã được “trùm mền” cho biết, máy chỉ có tác dụng thư giãn, giúp giảm mỏi lưng, mỏi vai, chứ không thể nâng chiều cao người trưởng thành. Có lẽ vì thế trên các trang web hiện nay cũng nhan nhản những thông tin bán lại máy với giá rẻ vì tiền thì mất mà...… chiều cao vẫn giữ nguyên.
 
 
 
 

Loading...

Advertisement
Advertisement