Stephen Hawking: Con người sẽ sống sót trên Trái Đất sau 1000 năm nữa

Nhà vật lý Stephen Hawking vừa có bài phát biểu tại đại học Oxford gây rúng động dư luận. Ông cho rằng con người sẽ không thể sống sót trên trái đất sau 1000 năm nữa.

stephen hawking con nguoi se song sot tren trai dat sau 1000 nam nua
Nhà vật lý Stephen Hawking. Ảnh: AP.

nhà thiên tài vật lý nói rằng: "Bức tranh về sự hiểu biết vũ trụ của chúng ta đã thay đổi rất nhiều trong 50 năm qua. Tôi hân hạnh được đóng góp chút công sức vào đó".

Tuy nhiên, theo CBS News, ông cảnh báo rằng: "Tôi không nghĩ loài người có thể tiếp tục sống sót sau 1.000 năm tới mà không vượt ra khỏi hành tinh mong manh của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục tiến vào vũ trụ để tìm kiếm tương lai của nhân loại".

Trong bài phát biểu khoảng một tiếng, vị giáo sư nói rằng kết cục của Trái Đất có thể xảy ra nhanh hơn vì những hoạt động của con người. Những điều này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên với tốc độ không bền vững và dẫn đến cạn kiệt.

"Nguy cơ thảm họa hiện tại của Trái Đất vẫn còn thấp nhưng nó sẽ gia tăng theo thời gian. Và hiểm họa sẽ gần như chắc chắn trong vài nghìn năm tới. Trước thời gian đó, chúng ta cần vươn rộng ra vũ trụ, tiến đến các vì sao khác, để thảm họa trên địa cầu sẽ không khiến loài người tuyệt diệt", ông Hawking nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Hawking đề cập về sự diệt vong của nhân loại nếu không thúc đẩy tìm kiếm ngoài vũ trụ. Trong một quyển sách trước đây, ông từng nhận định cuộc sống trên Trái Đất ngày có thể bị quét sạch bởi một thảm họa, như một cuộc chiến hạt nhân bất ngờ, một virus tạo ra do biến đổi gen, biến đổi khí hậu hoặc những thảm họa khác.

Nguồn Zing

Loading...

Advertisement
Advertisement