Sai lầm không thể đỡ của hacker thông minh và nguy hiểm nhất nước Mỹ

Cho đến bây giờ, Jeremy Hammond vẫn được coi là tay hacker mũ đen thông minh và nguy hiểm nhất nước Mỹ. Nhưng người ta vẫn chưa hiểu tại sao hắn là ngờ nghệch đến mức để password máy tính chứa toàn bộ bằng chứng phạm tội của mình một cách hết sức ngờ nghệch.

Để đánh giá sự nguy hiểm của hắn, ngay sau bị kết án 10 năm tù - mức tù cao nhất dành cho kiểu tội phạm này ở Mỹ, người ta đưa hắn giam ở Nhà tù Liên bang Manchester là nơi dành riêng cho phạm nhân được gán mác "cực kỳ nguy hiểm", bởi những vụ buôn lậu ma túy hay hiếp dâm, giết người.
 
 
Tài năng đặt nhầm chỗ
 
Jeremy Hammond sinh ngày 8/1/1985 ở ngoại ô Chicago, bang Illinois. Từ nhỏ, cậu đã thể hiện niềm đam mê và năng khiếu với máy tính, mới 8 tuổi đã lập trình trò chơi, 13 tuổi xây dựng một cơ sở dữ liệu phức tạp cho máy tính.
 
Khi là học sinh Trường Trung học Glenbard East, Hammond đã giành vị trí đầu bảng trong cuộc thi khoa học máy tính toàn khu vực. Ai cũng nghĩ rằng Hammond sẽ trở thành một lập trình viên tài năng trong tương lai.
 
Và đúng như mong đợi của nhiều người, gần 20 năm sau, Jeremy Hammond là cái tên được nhắc tới rất nhiều về khả năng máy tính thiên bẩm, chỉ có điều tài năng ấy lại phục vụ cho một mục đích không mấy trong sạch.
 
Jeremy Hammond chính là một tin tặc mũ đen khét tiếng hàng đầu ở Mỹ, kẻ đã tấn công và phá hoại hàng trăm trang web của các tập đoàn lớn, cơ quan chính phủ Mỹ.
 
Y cũng có liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy chủ của hãng tình báo tư nhân Mỹ – Stratfor và một số trang web tình báo liên quan khác, bao gồm các nhà cung cấp thiết bị và cơ quan cảnh sát.
 
Ngoài việc đánh cắp hàng triệu tài khoản email từ máy chủ của Stratfor, tin tặc Jeremy Hammond còn đánh cắp 60.000 thông tin thẻ tín dụng của các khách hàng để chi tiêu bất hợp pháp với tổng trị giá lên đến 700.000 USD và đánh cắp thông tin cá nhân của 860.000 người. Phần lớn các chi tiêu này được thực hiện trên danh nghĩa của các hoạt động từ thiện.
 
Năm 2012, Jeremy Hammond là chủ mưu vụ đột nhập vào trang web Stratfor, nơi có khách hàng là Bộ Nội An Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng. Trước đó, anh ta còn làm việc với một nhóm hacker khác để quấy phá hệ thống mạng của hãng phim Sony Pictures.
 
Sau khi đột nhập web Stratfor, hắn đã tiết lộ rất nhiều thông tin chấn động thế giới giống như thông tin của Wikileaks, nhưng rất tiếc giới báo chí không tin tưởng những thông tin này. Thậm chí hắn còn được nhiều tổ chức kêu gọi tôn vinh.
 
Suốt 10 năm “hành nghề”, Jeremy Hammond không một lần bị sờ gáy bởi hắn là một hacker tinh quái và cẩn thận, luôn sử dụng các phương thức bảo mật như trình duyệt Tor và giả dạng VPN.
 
Bạn bè, người thân của Hammond nhiều năm liền không hề hay biết anh ta là một trong những tin tặc khét tiếng trên thế giới dưới vỏ bọc là một nhân viên sửa chữa máy tính bình thường, lập trình viên cho một công ty quảng cáo nhỏ.
 
 
Bị bắt vì lý do không đỡ nổi
 
Với các hành vi phạm pháp trên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và quốc tế, hắn trở thành tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới.
 
Một ngày năm 2013, khi đang ngồi với bạn, Jeremy nghe tiếng phá cửa. Mặc dù đã ngay lập tức chạy lên phòng mình và khóa chiếc Macbook chứa nhiều bằng chứng về những hoạt động hack phạm pháp của mình, Hammond vẫn phải sa lưới pháp luật sau đó.
 
Sai lầm chết người của tin tặc khét tiếng này chính là nằm ở mật khẩu gây sốc mà hắn cài đặt cho chiếc Macbook của mình: Chewy123. Chewy đơn giản là tên con mèo hắn nuôi.
 
Không ai có thể nghĩ rằng một hacker thông minh và cẩn thận lại có thể để một mật khẩu đơn giản và lỏng lẻo đến mức bất cứ ai chỉ cần bỏ vài phút suy luận, hay dùng phần mềm tìm mật khẩu cũng có thể tìm ra.
 
Phát biểu tại tòa, Jeremy cho biết: "Tôi làm những điều này vì tin rằng người dùng Internet có quyền được tiếp cận mọi thông tin về nơi họ đang sống cũng như những tổ chức đang làm gì sau lưng họ. Tôi tin những gì tôi làm là đúng".
 
Bản án 10 năm tù dành cho Hammond được coi là mức án cao nhất thuộc loại này trong lịch sử Mỹ.
 
Sưu tầm

Loading...

Advertisement
Advertisement