Phi hành gia NASA suýt thiệt mạng trong thí nghiệm đổ bộ lên mặt trăng

Jim LeBlanc- là người may mắn khi thoát chết trong thí nghiệm đổ bộ lên mặt trăng của NASA những năm 1960 và giành luôn danh hiệu người đầu tiên tiếp xúc với môi trường chân không.

phi hanh gia nasa suyt thiet mang trong thi nghiem do bo len mat trang
Phi hành gia của NASA Jim LeBlanc

Vào khoảng giữa những năm 1960, NASA đang tập trung hết sức cho công cuộc chinh phục Mặt Trăng. Chuyến bay thử nghiệm con tàu Apollo không người lái diễn ra vào năm 1967, và năm sau là chuyến bay có người. Nhưng trước khi đưa bất cứ phương tiện hay phi hành gia nào vào vũ trụ, tất cả đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi các kỹ sư của NASA.

Một trong những bài kiểm tra là thử nghiệm bộ đồ phi hành gia có thể chịu áp suất trong môi trường chân không như thế nào. Để làm được như thế, NASA tạo nên một phòng không trọng lực khổng lồ mà họ đã loại bỏ hết không khí. Và trong số đó, một thử nghiệm có người tham gia là Jim LeBlanc đã không diễn ra tốt đẹp.

 

Trong quá trình tham gia thử nghiệm, ống dẫn cung cấp khí nối với bộ đồ cho LeBlanc đã bị rơi ra, và LeBlanc tiếp xúc với môi trường chân không trong khoảng 30 giây. May mắn thay, ông đã được cứu khỏi phòng chân không mà không có chấn thương gì, nhưng nếu chỉ chậm hơn một chút, LeBlanc có thể phải chịu những tác động nghiêm trọng.

Có khá ít người biết về hậu quả của việc tiếp xúc với môi trường chân không, nhưng thông thường, bạn sẽ bất tỉnh chỉ trong 15 giây. Sau khoảng 30 giây, cơ thể sẽ thiếu oxy và suy giảm hệ tuần hoàn. Sau 90 giây, bạn sẽ chết.

Trong trường hợp của LeBlanc, những người trợ giúp đã tiếp oxy cho ông chỉ 25 giây sau khi bị tiếp xúc chân không. Do nhận được cấp cứu kịp thời, LeBlanc chỉ bị nhức tai một chút. Nếu chỉ chậm vài giây, có thể ông sẽ không bước ra được khỏi phòng thử nghiệm.

LeBlanc “vinh dự” là một trong những người đầu tiên trải qua cảm giác tiếp xúc trực tiếp với môi trường chân không. Nhờ vào ông và những nhân viên NASA, chúng ta đã biết mối nguy hiểm của việc khá phá vũ trụ. Tính cho đến nay, chưa có phi hành gia nào tử nạn do tiếp xúc môi trường chân không.

Nguồn AsiaToday

Loading...

Advertisement
Advertisement