Những thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi bà bầu nên tránh

Đồ chiên rán, gan động vật, thức ăn xông khói... là những thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi bà bầu nên tránh.

Để trẻ phát triển tốt, trong suốt thai kỳ bà bầu cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh thực phẩm gây hại. Dưới đây là những thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi bà bầu nên tránh:
 
1. Đồ chiên rán
 
 
Để tránh dị tật thai nhi, mẹ bầu không nên ăn nhiều đồ chiên rán. Sở dĩ như vậy vì trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Mà phèn chua chứa nhôm, một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.
 
2. Đồ ngọt
 
Để tránh dị tật thai nhi, mẹ bầu nên hạn chế đồ ngọt. Việc bà bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của trẻ.
 
3. Gan động vật
 
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, bà bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.
 
 
Cụ thể, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và em bé.
 
4. Giấm và thực phẩm có tính axit
 
Sử dụng giấm và thực phẩm có tính axit trong thời gian dài không chỉ khiến người mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
 
5. Trà
 
 
Lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai là không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.
 
6. Thực phẩm dễ dị ứng
 
Khi mang thai, với bất cứ món ăn lạ nào, mẹ bầu chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể trước.
 
Với những thực phẩm mà mẹ đã bị dị ứng trước đó, tuyệt đối không nên cố gắng ăn bởi khi cơ thể bị dị ứng sẽ sản xuất ra một loạt các chất có hại cho bào thai. Khi cơ thể bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy… mẹ cần dừng sử dụng thực phẩm ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
 
7. Thức ăn xông khói, nướng 
 
 
Đặc trưng của thức ăn xông khói, đồ nướng là phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc. Do vậy, tốt nhất bà bầu tránh ăn đồ xông khói, nướng để không ảnh hưởng đến thai nhi.
 
8. Đồ uống chứa caffeine
 
 
Một số đồ uống có chứa 2,4% - 2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số thai phụ sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.
 
 
 
 
 
Hải Đăng (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement