Những thực phẩm cấm kỵ không cho trẻ ăn khi uống thuốc

Chuối, bưởi, tôm... là những thực phẩm cấm kỵ không cho trẻ ăn khi uống thuốc. Mẹ đọc để tránh sai lầm khi cho trẻ uống thuốc dưới đây nhé!

nhung thuc pham cam ky khong cho tre an khi uong thuoc
Những thực phẩm cấm kỵ không cho trẻ ăn khi uống thuốc.

Sữa và các sản phẩm từ sữa
 
 
Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm cấm kỵ không cho trẻ ăn khi uống thuốc mẹ cần lưu ý. Chính vì thế, trong vòng 1 đến 2 tiếng kể từ khi con bạn uống thuốc kháng sinh, không nên cho trẻ uống sữa hoặc ăn các sản phẩm chế biến từ sữa. Bởi canxi có trong sữa sẽ phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước dẫn đếnthuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.
 
Chuối
 
 
Nếu trẻ đang phải dùng các loại thuốc lợi tiểu thì chuối chính là loại quả cấm kỵ. Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên nếu dùng chung với thuốc lợi tiểu sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.
 
Nước ép trái cây
 
Nước ép trái cây là thực phẩm cấm kỵ khi trẻ dùng thuốc. Nhiều bà mẹ thường dùng các loại nước có vị ngọt như nước trái cây để dỗ cho con uống thuốc. Tuy nhiên, cách làm này rất sai lầm, đặc biệt là khi trẻ uống thuốc kháng sinh.
 
 
Theo các chuyên gia, trong nước trái cây có chứa hàm lượng cao vitamin C và nguồn axit tự nhiên sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn sinh ra tác dụng phụ hoặc các chất trung gian gây hại cho sức khỏe.
 
Uống nước trái cây khi đang sử dụng thuốc aspirin có thể làm tăng sự kích thích lên niêm mạc dạ dày, gây chảy máu dạ dày.
 
Bưởi
 
Nếu trẻ đang phải uống thuốc thì mẹ không nên cho con ăn bưởi. Nghiên cứu cho thấy các chất trong bưởi có khả năng làm tăng sự hấp thụ thuốc vào máu. Nếu ăn bưởi ngay khi vừa uống thuốc cũng tương đương với việc uống quá liều lượng thuốc vậy. Điều này sẽ rất có hại cho sức khỏe của trẻ.
 
 
Không những vậy, theo các chuyên gia, ăn bưởi khi đang uống thuốc còn có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Đối với trẻ bị bệnh tim và đang dùng thuốc dị ứng, nếu ăn bưởi có thể dẫn tới tử vong. Trẻ đang dùng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ nếu ăn bưởi sẽ gây cảm giác chóng mặt. Nếu trẻ đang dùng các thuốc làm giảm cholesterol mà ăn bưởi, sẽ khiến một lượng thuốc lớn lắng đọng trong cơ thể. Điều này dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.
 
Tôm
 
 
Tôm là thực phẩm mẹ cấm kỵ không cho trẻ ăn khi dùng thuốc, đặc biệt với những bé đang được cho uống bổ sung vitamin. Bởi tôm là loại thực phẩm rất giàu đồng, đây là chất sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và mất đi tác dụng. Bên cạnh đó, thành phần asen pentavalent trong tôm phản ứng với vitamin C có thể tạo ra chất độc, gây hại cho cơ thể của trẻ.
 
 
 
 
 
 
Hải Vân (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement