Những thói quen buổi sáng cực hại sức khỏe

Để có năng lượng cho cả ngày, hãy từ bỏ ngay những thói quen buổi sáng cực hại sức khỏe dưới đây bạn nhé!

Ăn sau khi thức dậy
 
Để đảm bảo sức khỏe, sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên uống một cốc nước lọc để kích thích lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. 15 - 20 phút sau thì bạn mới nên ăn sáng.
 
 
Việc ăn sáng ngay sau khi thức dậy là thói quen sai lầm cực hại sức khỏe mà không ít người mắc phải. Sau khi thức dậy, một phần nhỏ thức ăn bữa tối vẫn còn lưu lại trong cơ thể nên cơ quan tiêu hóa vẫn cần thêm chút thời gian để xử lý hết lượng thức ăn còn dư đó. 
 
Nếu bạn ăn sáng ngay thì lượng thức ăn bữa sáng sẽ bị dồn ứ lại, cơ quan tiêu hóa làm việc không kịp nên dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến dạ dày cũng như cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
 
Nhịn ăn sáng
 
Nhịn ăn sáng là sai lầm của nhiều người, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cơ thể không được cung cấp thêm năng lượng sau một đêm dài sẽ trở nên kiệt sức, mệt mỏi, uể oải, khó tập trung nên không thể nào làm việc hiệu quả được. 
 
Nếu bạn nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng quá ít, cơ thể đói lả sẽ gây ra tình trạng rối loạn hormone trong cơ thể dẫn đến stress kéo dài và dễ tăng cân hơn.
 
Nhịn ăn sáng trong thời gian dài dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như suy giảm về thể chất kéo theo nhiều hệ quả xấu.
 
Ăn quá nhanh
 
Nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ không đủ thời gian để nhai kỹ thức ăn, làm tăng thêm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày. 
 
Hơn nữa, khi ăn đồ nóng mà ăn vội ăn vàng có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa khác.
 
Ăn quá muộn
 
Ăn sáng quá muộn, sau 9 giờ sáng sẽ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng, cơ thể không hấp thụ được hết dưỡng chất cần thiết mà còn ảnh hưởng đến bữa trưa. 
 
Để tốt cho sức khỏe, bạn hãy tập dậy sớm và ăn sáng trong khoảng từ 6 - 7 giờ sáng là tốt nhất.
 
Chỉ ăn trái cây
 
 
Do nhu cầu giảm cân, nhiều bạn gái chỉ nhấm nháp một ít trái cây thay cho bữa sáng. 
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây có rất ít lượng protein và calo cần thiết để tạo ra năng lượng duy trì hoạt động hàng ngày. Chưa kể, nếu ăn phải những loại trái cây không thích hợp trong lúc bụng đói như hồng, cam quýt, cà chua, chuối,... sẽ gây hại rất nhiều cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
 
Vừa đi vừa ăn
 
Cuộc sống hối hả khiến nhiều người chọn cách vừa đi vừa ăn sáng để kịp giờ. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cho cơ thể. Trước hết, vừa đi vừa ăn không đảm bảo vệ sinh do khói bụi, vi khuẩn bám vào thức ăn. Từ đó, cơ thể dễ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.
 
Chưa dừng ở đó, vừa đi vừa ăn còn làm bạn mất tập trung, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như việc hấp thụ chất dinh dưỡng.
 
Ăn thức ăn để qua đêm
 
Thức ăn để qua đêm sẽ mất đi phần giá trị dinh dưỡng đồng thời sản sinh ra một lượng lớn nitrite - một chất gây ung thư cực hại cho cơ thể dù bạn có cất chúng trong tủ lạnh.
 
Tốt nhất, bữa sáng, bạn nên ăn đồ tươi mới, đối với các loại thức ăn thừa thì nhất định phải bảo quản tốt và hâm kỹ lại trước khi ăn để hạn chế tối đa những tác hại đến cơ thể.
 
 
Hải Đăng (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement