Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Những sai lầm của cha mẹ vô tình khiến trẻ bị chân vòng kiềng. Dưới đây là nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng, cách chữa chân vòng kiềng và cách phòng ngừa chân vòng kiềng cho trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị chân vòng kiềng
 
Ở chân của người bình thường khung xương chân sẽ thẳng song song, đầu gối và mắt cá chân bên trong sẽ thẳng khít lại mỗi khi khép. 
 
Các kiểu chân vòng kiềng (trái và phải) so với chân bình thường (giữa).
 
Chân vòng kiềng là chân khi đứng thắng, khớp gối hai bên nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không thẳng khít, có khe giữa khoảng 1,5 cm. Hoặc khớp gối bình thường, cẳng chân cong vào trong hoặc hình cung, có khe giữa trên 1,5 cm. Những hiện tượng chân khác thường trên, người ta gọi là chân vòng kiềng, y học gọi đó là chân chữ O.
 
Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng
 
Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng. Khi trọng lượng của trẻ ngày một tăng, lượng vitamin D không đủ sẽ dẫn đến sự biến dạng của khung xương. Trong trường hợp nặng, ngoài vòng kiềng, trẻ còn có khả năng bị vẹo cột sống.
 
Do thói quen sinh hoạt, những tư thế ẵm bồng cắp ngang hông hoặc bồng trước ngực với phần chân quặp vào bụng trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến chân trẻ bị vòng kiềng.
 
Cho trẻ tập đi quá sớm là nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng.
 
Cho trẻ tập đứng, tập đi quá sớm cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng. Không ít bố mẹ nóng lòng muốn thấy con đứng vững đã tập tành cho bé đứng hoặc đi quá sớm. Khi hệ xương chưa đủ vững đã phải chịu một áp lực lớn để chống đỡ toàn bộ cơ thể nó sẽ bị biến dạng. Mặt khác, khi phải cố gắng di chuyển bàn chân theo phương của trục đi, bé sẽ ráng sức sử dụng bàn chân quá mức. Hậu quả là xương ống chân phần chịu tác động nhiều và xấu nhất sẽ xuất hiện vòng kiềng. 
 
Trẻ béo phì, có cân nặng quá tải đối với đôi chân cũng khiến đôi cẳng chân bị biến dạng, rất dễ bị chân vòng kiềng.
 
Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ
 
Cha mẹ nên biết, hầu hết các trẻ nhỏ dưới 6 tháng đều có phần chân hơi cong do tư thế tạo thành từ trong bụng mẹ. Phần lớn, khi được 1 tuổi, các vận động đi đứng đã trở nên thuần thục, chân các trẻ sẽ tự động điều chỉnh.
 
Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ (Ảnh minh họa).
 
Nếu cha mẹ thấy hai gối của bé 2-4 tuổi hơi vẹo vào trong một chút thì điều này vẫn hoàn toàn bình thường. Khi đến 4 hoặc 6 tuổi, chân của trẻ sẽ thẳng trục lại. Các trường hợp này đều không cần điều trị.
 
Thông thường, các bà mẹ có kinh nghiệm sẽ bắt đầu can thiệp sớm bằng cách uốn nắn chân hoặc dùng vải cố định hai cẳng chân mỗi tối trước lúc ngủ. Sau mỗi sáng, họ tháo gỡ dải vải cho bé. Tuy nhiên, phương pháp này tốt nhất không nên tùy tiện thực hiện mà cần có sự chỉ dẫn của những nhân viên kỹ thuật y tế.
 
Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ, hiện nay, phần lớn đều dùng phương pháp nẹp xương để cố định lại khung xương. Trong trường hợp cần thiết, có sự chỉ định của các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sắp lại xương. 
 
Cách phòng ngừa chân vòng kiềng cho trẻ
 
Để phòng ngừa chân vòng kiềng cho trẻ, mẹ cho con bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu để đảm bảo đủ dinh dưỡng thiếu yếu.
 
Cho bé bú sữa mẹ là cách phòng tránh chân vòng kiềng cho trẻ.
 
Khi trẻ đã qua 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao nên cho bé bổ sung thêm các thức ăn khác ngoài sữa mẹ bao gồm đủ 4 nhóm dưỡng chất: đạm, béo, vitamin và tinh bột. 
 
Không nên vì quá nôn nóng muốn thấy con chập chững những bước đi đầu tiên mà ép bé tập đi quá sớm. Đây là cách phòng ngừa chân vòng kiềng cho trẻ.
 
Tránh bồng ẵm con ở tư thế cắp nách ngang hông hoặc quặp trước bụng trong thời gian dài. 
 
Nếu bé đã được 2 tuổi, nên cho bé thực hiện những động tác thể dục đơn giản như vươn người, chống tay lên hông hoặc các bài tập aerobic cơ bản phù hợp với lứa tuổi.
 
 
 
 
 
 
Hải Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement