Những quan niệm sai lầm của mẹ về việc thiếu canxi ở trẻ

Trẻ đổ mồ hôi, hay giật mình, chậm mọc răng... khiến mẹ lo lắng và cho rằng đây là những biểu hiện trẻ thiếu canxi. Tuy nhiên, những quan niệm này của mẹ hoàn toàn sai lầm.

Các bà mẹ luôn lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh có các biểu hiện như vặn mình, giật mình, rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm và chậm mọc răng. Đa số các mẹ đều cho rằng con mình thiếu canxi nên mới như vậy mà không hề biết rằng đây là những suy nghĩ sai lầm. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về việc thiếu canxi ở trẻ.
 
Đổ mồ hôi và khó ngủ
 
Đổ mồ hôi và khó ngủ do thiếu canxi là quan niệm không đúng. Bởi bình thường thân nhiệt của trẻ luôn cao hơn người lớn và trẻ thường hoạt động nhiều. Cho nên với một nhiệt độ phòng nhất định thì trẻ vẫn thấy nóng trong khi người lớn thấy lạnh.
 
Bên cạnh đó, trẻ được bú sữa ấm thì dễ nóng và đổ mồ hôi. Ngoài ra, trẻ cũng ít xoay trở đầu nên đầu dễ bí và hay bị nóng. Mặt khác trên đầu trẻ có tuyến mồ hôi nên trẻ hay đổ mồ hôi. Cho nên, trẻ đổ mồ hôi không phải do thiếu canxi mà là do nhiệt độ chưa đủ lạnh để trẻ mát và dễ đi vào giấc ngủ.
 
Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình
 
 
Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình được nhiều mẹ cho là biểu hiện trẻ thiếu canxi. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng. Vì thực chất đó là những biểu hiện rất bình thường ở trẻ.
 
Khi vừa sinh ra, não trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ không kiểm soát được các hoạt động tay, chân và thân mình. Vì vậy, các bộ phận đó thường cử động “vô tổ chức”. Đến 4 tháng tuổi, khi não trẻ đã phát triển dần dần, trẻ đã có thể kiểm sóat được thân mình nên trẻ sẽ hết vặn mình.
 
Rụng tóc
 
Trẻ rụng tóc vì thiếu canxi là quan niệm sai lầm của nhiều mẹ. Việc rụng tóc ở trẻ là một biểu hiện sinh lý bình thường trong chu trình phát triển của trẻ. Lúc mới sinh, trẻ sẽ bắt đầu mọc tóc. Sau một thời gian ngắn, do sự thay đổi các nội tiết tố bé nhận từ mẹ trong bào thai tóc bé sẽ bị rụng dần dần. Ở trẻ chỗ nào trên đầu cọ xát nhiều thì chỗ đó sẽ bị rụng tóc nhiều nhất.
 
Tình trạng trẻ rụng nhiều nhất là 3-6 tháng tuổi. Còn từ 6 tháng trở lên, các bé sẽ bắt đầu biết bò, trườn cho nên giai đoạn này các bé sẽ giảm dần tình trạng rụng tóc. Vì thế, dù bé có đủ canxi thì trong giai đoạn từ 1-6 tháng, bé cũng sẽ rụng tóc. Và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
 
Chậm mọc răng
 
 
Việc trẻ chậm mọc răng luôn khiến mẹ lo lắng và cho rằng trẻ bị thiếu canxi. Tuy nhiên, các phụ huynh cần biết khi mới sinh ra, bộ răng sữa của trẻ đã có sẵn, còn thời gian mọc từng cái trong bộ răng là chuyện của nó. Ít ai có thể biết được nó mọc thời điểm nào. Thế nhưng, theo thống kê, 99% các trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên trước 12 tháng tuổi. Cho nên, các mẹ hãy yên tâm về sự phát triển của con mình.
 
Dấu hiệu của việc thiếu canxi ở trẻ là như thế nào? Tình trạng này luôn xảy ra ở các trẻ không nạp đủ chất vào cơ thể do trẻ bú không đủ, bú vào nhưng thải ra ngoài do tiểu chảy. Trẻ sẽ bị co rút cơ và có triệu chứng tay co giật. Lúc này, các mẹ cần có sự can thiệp của bác sĩ.
 
 
Hoàng Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement