Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn liên tục tăng cân

Ăn thực phẩm ít béo, ngủ quá ít, căng thẳng... là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn liên tục tăng cân.

Ăn thực phẩm ít béo
 
Nhiều người lựa chọn ăn thực phẩm ít béo vì muốn giảm cân. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân không ngừ khiến không những chẳng giảm được cân mà còn tăng cân liên tục. Một nghiên cứu đã kết luận rằng uống sữa và các chế phẩm từ sữa (bơ, pho mát,...) có nhiều chất béo có tác dụng tích cực với việc làm giảm nguy cơ phát triển bệnh béo phì hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu nói rằng, nhiều sản phẩm được quảng cáo là ít béo ngược lại còn có lượng calo cao hơn so với các sản phẩm thường.
 
Làm việc vào ban đêm
 
 
Làm việc vào ban đêm thường xuyên là lý do khiến bạn tăng cân. Làm việc vào ban đêm khiến bạn mất ngủ, phá vỡ các chu kỳ sinh lý, gây giảm tổng số năng lượng hàng ngày. Nếu bạn cần làm việc vào ban đêm, hãy ăn ít hơn bình thường nếu không muốn cân nặng tăng nhanh như tên lửa.
 
Tránh những bữa ăn gia đình
 
Nghiên cứu cho thấy các bữa ăn gia đình có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh béo phì và việc tăng cân không kiểm soát. Ăn cùng gia đình giúp duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Theo kết quả của nghiên cứu, trẻ em ăn cơm cùng gia đình ít nhất 3 lần/tuần có khả năng ăn uống dinh dưỡng và khoa học hơn những đứa trẻ khác tới 24%.
 
Vì thế, thay vì ăn hàng suốt ngày, dành thời gian cho những bữa ăn gia đình không chỉ gắn kết tình cảm của các thành viên, mà còn thật sự tác động tốt đến vóc dáng của bạn!
 
Căng thẳng
 
 
Căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân liên tục. Những người phụ nữ bị căng thẳng sau chấn thương thường tăng cân nhanh hơn và dễ bị béo phì hơn so với những người không mắc phải loại tình trạng này. Tuy nhiên, tình trạng này không mang tính vĩnh cửu, khi các triệu chứng rối loạn căng thẳng này giảm đi, nguy cơ mắc bệnh béo phì cũng sẽ giảm đáng kể. Mặt khác, hơn 50% số người phản ứng với stress bằng cách ăn uống, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo và đường. Các nhà khoa học giải thích chuyện này là do loại thực phẩm này có ảnh hưởng đến trung tâm phần thưởng của não, khiến não bộ cảm thấy "hạnh phúc" hơn.
 
Xem quá nhiều TV
 
Những người ngồi trước TV nhiều hơn 2 giờ/ ngày có nguy cơ béo phì cao hơn những người khác tới 23%. Ngủ trong lúc đang xem TV cũng có thể làm tăng nguy cơ này. Theo một nghiên cứu, trong khi chúng ta ngủ vào ban đêm, việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo sẽ làm giảm nồng độ melatonin, một loại hormone giúp bảo vệ chúng ta khỏi các rối loạn trao đổi chất – nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và tiểu đường.
 
Ngủ quá ít
 
 
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc thiếu ngủ dễ khiến bạn béo phì hơn những người ngủ đủ giấc. Sở dĩ như vậy bởi giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Khi chúng ta không ngủ đủ, chúng ta cần ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng duy trì sự tỉnh táo. Đây là cơ chế thích nghi sinh lý nhằm tự bảo vệ của cơ thể.
 
Trên đây là những nguyên nhân không ngờ khiến bạn liên tục tăng cân. Hãy từ bỏ những điều này để giảm cân thành công bạn nhé!
 
 
 
 
Hoàng Hà (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement