Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ mang lại những lợi ích tuyệt vời không chỉ cho bé mà cả cho mẹ.

Lợi ích đối với mẹ khi cho con bú
 
Tránh thai hiệu quả
 
Lợi ích đầu tiên của khi mẹ cho con bú đó là giúp tránh thai hiệu quả. Việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt, giảm cơ hội thụ thai sớm.
 
Giảm cân nhanh
 
Cho con bú sữa mẹ là cách giảm cân tự nhiên nhanh chóng sau sinh. Quá trình sản xuất sữa có thể tiêu thụ khoảng 200-500 calo mỗi ngày.
 
Giảm nguy cơ ung thư
 
 
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho con bú bằng sữa mẹ có thể làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng, ung thư vú ở phụ nữ.
 
Giảm nguy cơ chảy máu sau khi sinh
 
Việc cho con bú ngay sau khi sinh giúp hạn chế lượng máu chảy từ tử cung. Ngoài ra, việc cho con bú cũng giúp loại bỏ nhau thai ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng.
 
Giảm stress
 
Khi cho con bú sữa mẹ sẽ hình thành mối liên kết đặc biệt giữa mẹ và bé. Việc bú sữa mẹ sẽ giúp điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố sau sinh, làm tiêu tan mệt mỏi, xoa dịu tinh thần của người mẹ, giúp mẹ đối phó dễ dàng hơn với triệu chứng căng thẳng, trầm cảm.
 
Ngăn ngừa thiếu sắt
 
Việc cho con bú liên tục giúp làm giảm nguy cơ thiếu sắt và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt - nguyên nhân làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên bổ sung thêm sắt bằng thực phẩm hoặc thuốc ít nhất 3 tháng sau khi sinh.
 
Lợi ích đối với bé được bú sữa mẹ
 
 
Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu
 
Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Kể cả sau khi bé 1 tuổi, bé vẫn tiếp tục hưởng lợi từ các protein, canxi, chất béo, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác có trong sữa mẹ.
 
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
 
Việc bú sữa mẹ giúp trẻ có hệ thống miễn dịch tốt hơn. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong của trẻ bú sữa mẹ thấp hơn các bé không bú. 
 
Tăng sự phát triển não bộ của trẻ
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra việc con bú giúp tăng cường sự phát triển não ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú để con vừa khỏe vừa thông minh nhé!
 
 
Yến Nhi (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement