Những điều cấm kỵ khi xây dựng phòng bếp

Theo phong thủy, phòng bếp được coi là trái tim của ngôi nhà. Vì vậy, đây là không gian cần được tính toán kỹ lưỡng để không tạo ra điều xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của gia chủ.

Hình dạng nhà bếp - Vị trí đặt bếp:

 
Hình dạng nhà bếp nên xây dựng theo hình chữ nhật. Cần tránh nhà bếp hình tròn.
 
Không đặt vị trí nhà bếp ở phía trước cửa nhà hoặc đối diện với cửa trước. Đặt tựa vào tường chứ không nên đặt ngay trước cửa sổ. Bởi những luồng khí từ ngoài sẽ lùa thẳng vào bếp làm mất mát ngọn lửa – một thứ quý giá trong cuộc sống con người.
 
Không đặt bếp đối diện phòng ngủ. Vì nguồn năng lượng của nhà bếp là dương sẽ xung đột với năng lượng âm của phòng ngủ. Điều này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn liên tục ốm đau, bệnh tật. 
 
Không đặt bếp và lò nướng bên cạnh bồn rửa, máy rửa bát hoặc tủ lạnh. Sự xung đột giữa nước và lửa sẽ làm dập tắt các nguồn năng lượng có lợi.
 
Không đặt vị trí nhà bếp của bạn ở trung tâm của ngôi nhà của bạn.
 
Không đặt nhà bếp của bạn dưới phòng tắm ở trên lầu hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Nước và chất thải phá hủy các phong thủy tốt lành.
 
Trong bố trí bếp, kiêng đặt bếp ngược hướng nhà (nghĩa là bếp đưa lưng về hướng cửa), đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước thường xung khắc, không hoà thuận. Cũng cần lưu ý, không nên đặt bếp nơi có xà ngang đè bên trên và không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp…
 
Khi bố trí phòng bếp nên tránh phòng khách nhìn thấy phòng bếp như thế sẽ khiến cho gia chủ hao tài.
 
 

Màu sắc và vật dụng trong bếp:

 
Nhà bếp phải phải được tránh gió – theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Điều này cũng có cơ sở khoa học, hợp lý bởi nếu bếp đặt ở nơi có nhiều gió sẽ làm cho lửa bếp không ổn định, khó cháy hoặc thậm chí nguy hiểm do hoả hoạn.
 
Phòng bếp không nên đặt tivi, đài, các loại hoa quả giả cũng sẽ gây ảnh hướng tới bữa ăn và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.
 
Phòng bếp cũng không nên để quá nhiều màu trắng, nội thất trắng sẽ khiến cho căn phòng trở nên lạnh lẽ.
 
Để không thuận hành. Tức các ngũ hành lẫn lộn nhau không tốt cho công danh, sức khoẻ.
 
Hệ thống thoát khí như: Bếp đặt gầm cầu thang thoát khí ở xa, nên khi đun nấu mùi thức ăn bay ngược lên tầng không tốt.
 
Không nên để bát đĩa bẩn chồng chất lên ngày này qua ngày khác.
 
 

 

 

Loading...

Advertisement
Advertisement