Những dấu hiệu trẻ thiếu canxi mẹ chớ bỏ qua

Giật mình, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn... là những dấu hiệu trẻ thiếu canxi các mẹ cần nắm rõ để bổ sung canxi kịp thời cho con.

Dưới đây là những dấu hiệu trẻ thiếu canxi:
 
Trẻ hay giật mình
 
Dấu hiệu chứng tỏ trẻ thiếu canxi đó là trẻ hay giật mình, khó ngủ. Sở dĩ như vậy, vì canxi thiếu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh (từ tryptophan sang melatonine), làm thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế.
 
Trẻ ngủ không ngon giấc
 
Theo các chuyên gia, có khoảng ¼ số trẻ bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ ở các mức độ khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của trẻ, trong đó có nguyên nhân do trẻ bị thiếu canxi.
 
Ngủ không ngon giấc là dấu hiệu trẻ thiếu canxi.
 
Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi, gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ đã đến giờ ngủ vẫn không tài nào ngủ được.
 
Đổ mồ hôi trộm
 
Trẻ bị thiếu vitamin D trong giai đoạn mới sinh thường mắc chứng đổ mồ hôi trộm. Nếu để ý, các mẹ dễ nhận thấy trẻ thường hay ra mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy ngay cả khi thời tiết đang lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy.
 
Hay nấc cụt, ọc sữa
 
Triệu chứng bé hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…cũng là những biểu hiện của chứng thiếu canxi. Những trường hợp nặng còn có thể ngưng thở và thở nhanh, bé xuất hiện các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.
 
Rụng tóc vành khăn
 
Hiện tượng bé rụng tóc hình vành khăn (tóc đằng sau gáy không mọc) có thể là dấu hiệu sớm của còi xương mà nguyên nhân chính là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà những trẻ mập mạp cũng rất dễ mắc. Khi gặp trường hợp này, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe của bé.
 
Chậm mọc răng
 
Chậm mọc răng là dấu hiệu trẻ thiếu canxi.
 
Việc thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến răng, gây sâu răng. Trẻ em thiếu canxi có thể mọc răng trễ hơn so với các bé cùng tuổi. Một số em bé khi đến tuổi mọc răng vẫn có răng như bình thường, tuy nhiên răng mọc lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng, răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ.
 
Thóp liền quá muộn
 
Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán củatrẻ sơ sinh. Thóp liền sớm quá hoặc muộn quá đều không tốt. Nếu thóp liền lại quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não,ảnh hưởng đến trí tuệ. Còn thóp đóng lại muộn có thể là dấu hiệu trẻ thiếu canxi khiến còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to bất thường. Thông thường thóp sẽ khép lại khi trẻ được 12–18 tháng tuổi.
 
Trẻ biết đi muộn
 
Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Xương mềm khiến các bé biết lẫy, bò, đứng, đi rất muộn so với các bạn đồng trang lứa.
 
 
 
 
 
 
Vân Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement