Những câu nói của cha mẹ khiến bé "đau gấp trăm lần" đòn roi

Trong lúc nóng giận, những câu nói không kiểm soát của cha mẹ dưới đây có thể sẽ khiến con trẻ sợ hãi, thậm chí có thể bị nhiễu tâm lý, tự ti, mặc cảm với chính bản thân mình và bị tổn thương mãi về sau này.

 

Những câu nói của cha mẹ khiến bé "đau gấp trăm lần" đòn roi:

 
Đòn roi có thể làm đau da thịt con trẻ nhưng lời nói của bố mẹ có thể làm chúng tổn thương tinh thần mãi mãi về sau. Vì vậy, cho dù đang nóng giận cỡ nào, cha mẹ cần hạn chế hết mức có thể để không "buột miệng" nói với con những câu gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 
 

“Con chẳng làm được việc gì nên hồn cả"

 
Mỗi khi con trẻ không làm được điều gì vừa ý cha mẹ hoặc chúng cứ động vào cái gì là làm hỏng cái đó, nhiều ông bố bà mẹ ngay lập tức nói những câu mang tính miệt thị như “Con chẳng làm được việc gì nên hồn cả", “Con là một….đứa ngốc/vô dụng” hay "Đồ ăn hại"...
 
Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, nếu bị nghe đi nghe lại những câu này thường xuyên từ cha mẹ, trẻ sẽ hình thành suy nghĩ rằng chúng thật sự là những người chẳng có ích lợi gì. Vì vậy, trẻ sẽ không muốn cố gắng để thay đổi gì nữa bởi trẻ cho rằng :“Đằng nào trong mắt bố/mẹ, mình đã là người như thế”. “Dù mình có cố gắng thể nào thì trong mắt bố/mẹ, mình đã là người vô dụng”.
 
Ngoài ra, khi bị bố mẹ chê trách quá nhiều, một bộ phận trẻ sẽ có xu hướng quay lại “soi” bố mẹ và bạn bè. Rắc rối xảy ra khi bố mẹ hay bạn bè của trẻ cũng mắc sai lầm như vậy và trẻ sẽ bắt chước bố mẹ, những ngôn từ bố mẹ nói được chúng sẽ mặc định là mình cũng được phép nói.
 
 

“Tại sao con không được như anh (hoặc chị)?”

 
So sánh đứa con này với đứa con kia hoặc con của mình với con nhà hàng xóm là một thói quen xấu mà các ông bố bà mẹ thường phạm phải. Những kiểu câu so sánh như “Tại sao con không được như anh (hoặc chị)?” hay "Con chỉ cần bằng 1 phần của thằng Huy nhà cô Ngọc là bố mẹ mừng lắm rồi"...sẽ vô tình hình thành tâm lý bi quan, mặc cảm, cáu kỉnh, khó chịu trong trẻ. Và một khi đã bị tổn thương, trẻ sẽ không muốn cố gắng để đạt được kết quả tốt nữa, thậm chí thay đổi tính nết trở thành một đứa trẻ hư, phá phách.
 
Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con của mình thông minh, giỏi giang, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, cha mẹ cần chấp nhận thực tế rằng, mỗi trẻ là một cá thể độc lập, có tính cách và khả năng khác nhau. Do đó, thay vì suốt ngày chỉ biết so sánh hay chỉ trích con, cha mẹ nên khuyên khích để trẻ có thể tiến bộ  trong khả năng của bé.
 

“Sao tôi lại đẻ ra cái đứa như này?”

 
Đối với nhiều trẻ, cha mẹ chỉ buột miệng nói câu “Sao tôi lại đẻ ra cái đứa như này?” dù chỉ 1 lần cũng sẽ khiến trẻ tổn thương mãi mãi. Câu nói ấy sẽ là nỗi ám ảnh bám theo trẻ suốt cuộc đời khiến trẻ thiếu tự tin vào bản thân mình và luôn hoài nghi “Mẹ không yêu mình”, "Mẹ không muốn làm mẹ của mình".
 
Vì vậy, trong trường hợp nóng giận quá mức, cha mẹ nên nhanh chóng ra ngoài, đợi đến khi bình tĩnh trở lại, cha mẹ có thể trao đổi với bé về những điều chưa hài lòng về bé. 
 
 

Những câu nói của cha mẹ khiến bé "đau gấp trăm lần" đòn roi

 

“Mẹ/ bố ghét con”

 
Với con trẻ, bố mẹ luôn là những người gần gũi và quan trọng nhất. Vậy nên khi nghe bố mẹ nói ghét mình, trẻ sẽ cảm thấy cực kỳ tủi thân và hoang mang. Trẻ sẽ có suy nghĩ rằng: "Ngay cả bố mẹ cũng ghét mình thì còn ai cần mình nữa".
 
Vào lúc nào đó, theo cách nào đó, con cái cũng sẽ nói rằng chúng ghét bố mẹ mình. Trong trường hợp này, thay vì hạ mình bằng vai phải vế với một đứa trẻ và nói rằng bạn ghét chúng, hãy cho con biết rằng dẫu có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn cứ yêu chúng.
 

 “Im ngay!”, "Câm miệng"

 
Việc bố mẹ quát con “im ngay” là vô tình cướp đi những quyền cơ bản của một đứa trẻ. Trẻ nhỏ được sinh ra là để hỏi, để nói, để tranh luận và thắc mắc. Mẹ đã phải chờ bao ngày tháng rồi vỡ òa hạnh phúc khi con cất tiếng nói đầu tiên. Vậy tại sao lại nỡ cắt đứt cơ hội được tự do ngôn luận của trẻ.
 
Khi con mắc lỗi hãy cho con một cơ hội được giải thích, đừng vội phủi bay lời nói của con để rồi nhanh chóng đưa ra lời tuyên án. Điều quan trọng là khi con đang nói lại bị bố mẹ quát “im ngay”, chúng sẽ sinh ra tư tưởng là người lớn không muốn nghe mình nói và về lâu dài sẽ khiến cho con không muốn chia sẻ hay tâm sự bất cứ điều gì với bố mẹ. Chính từ một câu nói vô tình như vậy, bố mẹ sẽ làm cho mối quan hệ gia đình trở nên tồi tệ và xa cách.
 

” Có thế mà con cũng khóc à? “

 
Cha mẹ có trách nhiệm giúp đỡ con em chúng ta thôi không rên rỉ, than phiền, và càu nhàu. Khóc – miễn là phù hợp với hoàn cảnh và là hoàn toàn chấp nhận được.Trong thực tế, khóc là lành mạnh và cần thiết. Khi trẻ thực sự khó chịu, chúng cũng không thể ngừng khóc ngay cả khi muốn, thậm chí điều đó còn khiến trẻ cảm thấy tồi tệ hơn.
 
Mỗi cảm xúc của trẻ đều đáng được tôn trọng và hẳn là bố mẹ không muốn nhìn thấy con mình trở thành người vô cảm, không biết biểu lộ cảm xúc, không biết rung động.
 
 

“Con làm bố mẹ thất vọng"

 
Dù cha mẹ đang rất buồn, rất đau lòng vì con chưa ngoan, chưa vâng lời, chưa học tốt, làm tốt,… cũng không nên nói với trẻ những câu như thế này vì điều đó có thể làm giảm lòng tự trọng ở trẻ, khiến trẻ cảm thấy cô lập và bị hắt hủi. Về lâu về dài, điều này ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ.
 

 “Vì mẹ/ bố bảo thế”

 
Đây là một câu nói sai lầm mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần phải vĩnh viễn bỏ qua. Trẻ nhỏ thường thích có nhiều hành động và thói quen mà bố mẹ không ngờ tới, chúng có thể thích nghịch bẩn, thích chạy nhảy lung tung khắp nhà. Tuy nhiên, khi yêu cầu con cái làm điều gì, bạn cần giải thích rõ ràng và hợp lý nếu không trẻ sẽ thấy không có lý do gì phải dừng hành động hay thái độ được cho là sai trái của mình.
 
Thay vì thẳng thắn ngăn cấm con với câu: "Vì mẹ bảo thế nên con phải làm thế", hãy nhẹ nhàng nói lí do tại sao con không nên làm như vậy. Nếu có một lý do hợp lý, trẻ sẽ vui vẻ dừng hành động của mình lại ngay thôi.
 

Ngoài những câu nói như trên, cha mẹ cũng cần tuyệt đối tránh những câu sau:

 
– Sao mày ngu thế, dốt thế. Tao có để mày thiếu thốn cái gì đâu
 
– Con làm xấu mặt bố/mẹ, đúng là của nợ
 
– Óc mày óc người hay óc lợn hả con?
 
– Con gái mà ở bẩn như hủi ấy, sau này ai rước
 
– Học dốt như lợn thì sau này chỉ có mà ăn đất thôi
 
– Đồ ăn hại, chỉ biết ăn với phá thôi, không được tích sự gì
 
– Mày muốn giết mẹ/bố mày hả con?
 
– Học dốt thế này thì nhịn cơm, cho ăn cho phí cơm ra
 
– Con với chả cái, càng lớn càng hư, không coi bố mẹ ra gì.
 
– Con gái con đứa nứt mắt ra học không lo học đã đua đòi đi chơi, không biết giữ mình có ngày ễnh bụng ra đấy thì nhục
 
– Mày cứ chơi với cái lũ mất dạy ấy đi rồi sau này không ra gì thì đừng có trách bố mẹ không nói trước.
 
Tổng hợp

Loading...

Advertisement
Advertisement