Những cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc

Dưới đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi và những cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc, các mẹ đọc để biết xử lý đúng cách nha!

Nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi
 
Trẻ bị sổ mũi khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Có nhiều nguyên nhân làm bé bị sổ mũi, mẹ cần chú ý, phân biệt kẻo nhầm lẫn những triệu chứng với nhau.
 
Có nhiều nguyên nhân làm bé bị sổ mũi.
 
- Ngạt mũi sơ sinh: Nếu trẻ sơ sinh bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ.
 
- Dị ứng: Trẻ thường bị sổ mũi đi kèm với hắt hơi, mắt đỏ và ngứa.
 
- Dị vật trong mũi: Vật lạ trong mũi khiến chảy nước mũi và có thể chảy máu hoặc gây đau đớn.
 
- Thời tiết lạnh: Trẻ ở độ tuổi chập chững hoặc lớn hơn có thể bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác do tiếp xúc với thời tiết lạnh, hoặc do ăn thực phẩm cay nồng.
 
- Cảm lạnh: Trẻ bị sổ mũi do cảm lạnh thường kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau họng, chảy nước mắt và hắt hơi.
 
- Cúm: Sổ mũi do cúm thường mệt mỏi hơn với các triệu chứng lạnh run, đau ê ẩm khắp người, đau họng, chóng mặt và chán ăn.
 
Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc
 
1. Nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi
 
Cách trị sổ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi đặc biệt hiệu quả cho trẻ nhỏ chưa biết cách hỉ mũi. Nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ có thể xịt vào mũi trẻ giúp làm lỏng dịch nhầy trong mũi, sau đó dùng dụng cụ để hút sạch nước mũi.
 
Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc.
 
Cách trị sổ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, mẹ đặt trẻ nằm ngửa, đầu thấp hơn chân; nhẹ nhàng bóp 1 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ. Sau 1-2 phút, dùng dụng cụ hút chất nhầy ở từng bên mũi cho trẻ. Chú ý nhẹ nhàng khi đặt đầu ống hút vào mũi trẻ. Nếu dụng cụ hút mũi dạng bóp thì bóp mạnh và giữ chặt bóng trước khi đưa đầu hút vào mũi trẻ, sau đó thả bóng ra từ từ. Lặp lại thao tác mỗi khi trẻ tiếp tục sổ mũi mẹ nhé!
 
2. Cho trẻ hỉ mũi
 
Đây là cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc đơn giản mà hiệu quả. Mẹ có thể thử tập cho bé hỉ mũi thường xuyên để chấm dứt tình trạng nước mũi thò lò. Mẹ nên nhớ cho trẻ rửa tay và vứt khăn giấy bẩn vào thùng rác sau mỗi lần hỉ mũi.
 
3. Uống nhiều nước
 
Cho trẻ uống nhiều nước cũng là cách trị sổ mũi không cần dùng thuốc. Trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc súp giúp dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch hơn.
 
4. Trà gừng loãng
 
Mẹ đừng quên trà gừng loãng khi bé bị sổ mũi. Việc bé hít ngược nước mũi xuống họng hoặc liếm, nuốt một phần nước mũi có thể khiến bé bị chướng bụng. Trong trường hợp này, chỉ cần một chút bột gừng pha vào nước trà sẽ giúp trẻ êm bụng ngay. Nếu bé đã hơn 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm một ít mật ong để giúp bé ngon miệng hơn.
 
5. Tắm nước ấm
 
Với trẻ bị sổ mũi, bạn cho trẻ tắm nước ấm. Hơi nước ấm giúp làm lỏng dịch mũi, trẻ sẽ dễ hỉ ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn. Nếu trẻ trên 2 tuổi, bạn có thể nhỏ 1-2 giọt tinh dầu khuynh diệp hoặc hoa oải hương vào nước tắm cũng rất hiệu quả. Trẻ sẽ dễ chịu hơn nhiều so với việc phải uống thuốc.
 
6. Nằm cao đầu khi ngủ
 
Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Cuộn khăn hoặc kê thêm gối để nâng cao đầu trẻ. Mẹ nhớ chèn khăn chắc chắn để bảo đảm đầu trẻ không bị tuột xuống.
 
Trên đây là những cách trị sổ mũi cho trẻ không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ:
 
- Trẻ sổ mũi kèm sốt cao trên 2 ngày
 
- Có những triệu chứng cúm kèm theo lạnh run, đau ê ẩm khắp người, sốt, nôn ói, tiêu chảy.
 
- Nghi ngờ có dị vật lọt vào mũi
 
- Triệu chứng sổ mũi do dị ứng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ có cách điều trị hiệu quả.
 
Vân Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement