Những cách tránh thai hiệu quả nhất cho mẹ sau sinh

Dưới đây là những cách tránh thai hiệu quả, an toàn để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn, các mẹ sau sinh nên áp dụng.

Đặt vòng tránh thai
 
 
Đặt vòng tránh thai là cách tránh thai phổ biến được nhiều mẹ sau sinh tin tưởng nhất. Ưu điểm của phương pháp tránh thai này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em.
 
Để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, mẹ cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.
 
Que cấy tránh thai
 
Que cấy tránh thai được coi là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất. Theo đó, quen được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3-5 năm tùy từng loại que. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.
 
Tuy là cách tránh thai gần như hiệu quả nhất nhưng cấy que tránh thai gây ra những tác dụng ngoài mong muốn. Theo ghi nhận, có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá... Những phản ứng phụ khác cũng thường gặp như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.
 
Dùng miếng dán tránh thai
 
 
Dùng miếng dán tránh thai được khá nhiều mẹ sau sinh lựa chọn bởi tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.
 
Cách tránh thai bằng miếng dán tránh thai như sau, miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). 
 
Tuy nhiên, dùng miếng dán tránh thai có những tác dụng phụ như căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ...
 
Uống thuốc tránh thai
 
Đây cũng là cách tránh thai phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.
 
Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 
 
Dùng thuốc tránh thai muốn đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối thì bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Hãy đặt báo thức nếu cần thiết để nhớ giờ uống thuốc tránh thai các mẹ nhé!
 
Dùng bao cao su
 
Sau sinh, mẹ cũng có thể dùng bao cao su như một biện pháp tránh thai hiệu quả. Dùng bao cao su vừa giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS.
 
Cho con bú ngừa thai
 
 
Cho con bú đúng cách cũng là biện pháp tránh thai. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và nhưng hiệu quả không quá cao và phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 
Để đạt hiệu quả tránh thai tối đa, mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau: Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ; người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ; kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai bất cứ lúc nào.
 
 
Hải Băng (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement