Những bức tranh ảo ảnh khiến người xem không tin vào mắt mình

Bằng cách sắp xếp tài tình và trí tưởng tưởng siêu việt những bức tranh sau đây khiên người xem không tin vào mắt mình nữa

Ứng dụng điều này, nghệ sĩ đồ họa người Hà Lan Maurits Cornelis Escher – còn gọi là MC Escher – đã tạo nên những bức tranh ảo giác đầy thú vị khiến người xem “không biết đường nào mà lần”.

Những tác phẩm của ông hiện đang được trưng bày tại phòng tranh Dulwich (London).

Hiệu ứng rời rạc được Escher ứng dụng khá nhiều trong các tác phẩm của mình. Như tác phẩm Bond of Union năm 1956 – thể hiện 2 người gần như đang trong trạng thái rời rạc, nhưng được gắn kết với nhau.

Đâu là sàn, mà đâu là tường? Tòa nhà đang quay theo hướng nào? Chóng mặt quá… (Tác phẩm Relativity – Tương đối – 1953). Nhìn theo hướng nào cũng thấy căn nhà này là hợp lý, nhưng trên tổng thể thì nó…chẳng hợp lý chút nào.

Vũng nước trên mặt đất mà tưởng như đang “vén mây” nhìn xuống vậy… (Tác phẩm Vũng nước – Puddle – 1952)

Một trong những tác phẩm rất nổi tiếng của Escher: Drawing hand (Vẽ tay -1948) đã tạo nền tảng cho khái niệm strange loop – vòng xoay kỳ lạ và hiệu hứng Droste – một dạng hiệu ứng thị giác trong nghệ thuật.

 

Nhìn sâu trong ánh mắt này bạn thấy gì? (Tác phẩm Eye – con mắt, 1946)

Hình ảnh kỳ dị này là tập hợp của rất nhiều con thằn lằn (Tác phẩm No 56 Lizard – thằn lằn – 1942)

 

Một phiên bản khác của tác phẩm Lizard được đưa ra vào năm 1943. Những con cá sấu như từ bức tranh hiện ra, bước đi rồi lại quay trở lại tranh, tạo thành một vòng khép kín.

Tranh sáng tranh tối – đâu mới là chim thật? (Tác phẩm Ngày và đêm – Day and Night – 1938)

Quả cầu phản chiếu những gì? (Tác phẩm Reflective Sphere – cầu phản xạ – 1935)

theo Kenh14/TTVN

Loading...

Advertisement
Advertisement