Những bệnh âm đạo thường gặp khi mang thai

Khi mang thai, bạn không chỉ phải chịu đựng trước những sự thay đổi của vùng kín mà còn phải đối mặt với một số bệnh liên quan đến âm đạo thường gặp.

 

Những bệnh âm đạo thường gặp khi mang thai:

 

* Liên cầu khuẩn nhóm B

 
Liên cầu khuẩn nhóm B là một loại vi khuẩn sống trong ruột và âm đạo, liên quan tới 30-40% phụ nữ mang thai. Đây không phải một bệnh lây qua đường tình dục và thường vô hại với người mẹ. Tuy nhiên, nó có thể gây bệnh nghiêm trọng cho bào thai như viêm phổi, viêm màng não...
 
Khi bạn mang thai ở tuần 35-37, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn này cho người mẹ. Nếu kết quả là dương tính, người mẹ có thể được chỉ định dùng kháng sinh khi chuyển dạ để ngăn vi khuẩn lây bệnh cho bé sơ sinh. Hiệu quả phòng bệnh có thể đạt 99,9%.
 

* Ra máu

 
Các bác sĩ thống kê rằng, có đến 30% phụ nữ mang thai bị ra máu vô hại trong 3 tháng đầu tiên. Việc tăng cung cấp máu ở tử cung là một trong những nguyên nhân dẫn đến ra máu. Đối với một số phụ nữ, giao hợp hay xét nghiệm Pap smear có thể gây ra máu lốm đốm.
 
Tuy ra máu khi mới mang thai thường là vô hại nhưng bạn vẫn nên đi khám càng sớm càng tốt để yên tâm.
 
 

* Nhiễm nấm âm đạo

 
Nấm âm đạo là chứng bệnh dễ mắc, dễ tái phát trong thời kỳ mang thai. Nguyên nhân có thể do thay đổi pH âm đạo khiến nấm phát triển. Một mẹo nhỏ để phòng nấm là sau khi tắm, nên “bỏ không” vùng kín ít phút để vùng kín khô tự nhiên rồi mới mặc quần lót. Nếu bị nhiễm nấm âm đạo, bạn nên đi khám để được bác sĩ điều trị.
 

* Ngứa âm đạo

 
Khi mang thai, do tăng dịch tiết, tăng cân khiến âm đạo ẩm ướt, khó chịu. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy ngứa vùng kín nhiều hơn. Để làm dịu cơn ngứa, bà bầu nên chọn đồ lót cotton rộng (tránh quần bó sát người).
 

* Mụn ở âm đạo

 
Môi trường sưng, ẩm ở âm đạo có thể khiến âm đạo nổi mụn. Nếu mụn nhẹ, ít thì chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch là mụn sẽ mất. Nếu mụn nặng, dày, bạn cần đi khám để bác sĩ chỉ định kem bôi.
 
 

Những bệnh âm đạo thường gặp khi mang thai

 

* Tắc mạch máu âm đạo

 
Nếu bạn có tiền sử bị tắc mạch máu chân thì 20% khả năng bạn sẽ bị tắc mạch máu âm đạo và âm hộ khi mang thai. Bạn có thể thực hiện siêu âm TVS để phát hiện xem tĩnh mạch nào ở xương chậu gây ra hiện tượng tắc nghẽn, từ đó các bác sĩ sẽ giới thiệu với bạn cách điều trị hiệu quả.
 

* Bạn có thể bị són tiểu

 
Trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể bị són tiểu. Nhưng điều này là bình thường nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng. 
 
Tổng hợp

Loading...

Advertisement
Advertisement