Nhà hàng Trung Quốc cho thuốc phiện vào đồ ăn để giữ khách

Một chủ nhà hàng ở Trung Quốc bị bắt với cáo buộc cho thuốc phiện vào đồ ăn nhằm gây nghiện cho thực khách.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm nay đưa tin, cơ quan quản lý thị trường và an toàn thực phẩm ở Thành Đô, Tứ Xuyên cuối tháng trước đã điều tra nhà hàng lẩu nổi tiếng tại đây sau khi nhận được tố cáo từ một khách hàng.
 
Kết quả kiểm tra, nhà chức trách tìm thấy chất nghi lấy từ vỏ quả anh túc trong hũ đựng tương ớt tự chế. Tiến hành kiểm nghiệm, chất được tìm thấy là chiết xuất từ cây anh túc (cây thuốc phiện). Chủ nhà hàng đã cố ý cho chất này vào tương ớt để khách hàng ăn kèm với đồ nguội, lẩu và mì.
 
Sau khi bị bắt, chủ nhà hàng khai nhận, ông ta đã mua một ít vỏ quả anh túc với giá 10 nhân dân tệ (gần 2 USD) rồi trộn nó với 4 kg ớt để làm thành món tương ớt khiến người ăn phải thường xuyên đến quán.
 
Chủ nhà hàng đã cho vỏ quả anh túc vào tương ớt để thực khách bị nghiện đồ ăn. Ảnh: SCMP.
 
Những năm 1990, vỏ quả anh túc là thành phần phổ biến trong nước lẩu ở các nhà hàng Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đã nghiêm cấm hành vi này, nhưng nhiều nhà hàng vẫn bí mật sử dụng thứ nguyên liệu gây nghiện đó.
 
Việc sử dụng thêm cây thuốc phiện vào món ăn là vi phạm Luật An toàn thực phẩm tại Trung Quốc, trong đó nghiêm cấm các cửa hàng bán thức ăn làm từ hóa chất hoặc nguyên liệu phi thực phẩm, ngoại trừ các phụ gia thực phẩm. Những vi phạm này có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể phạt tù.
 
Trước đó, vụ nhà hàng sử dụng cây thuốc phiện vào các món ăn đã từng bị phát hiện tại Trung Quốc.
 
Vào tháng 1/2016, 35 nhà hàng chuyên bán các món ăn và đồ ăn nhẹ phổ biến tại Trung Quốc đã bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc phát hiện sử dụng cây thuốc phiện như một gia vị trong các món ăn để khiến khách hàng nghiện và phải thường xuyên quay trở lại nhà hàng.
 
Chủ sở hữu của 25 nhà hàng liên quan đến vụ việc đã được chuyển giao cho cơ quan công an để điều tra hình sự, 10 chủ nhà hàng còn lại đang được tiếp tục điều tra bởi cơ quan chức năng.
 
Trong số các nhà hàng bị phát giác bao gồm nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Trung Quốc, trong đó có một nhà hàng danh tiếng tại Bắc Kinh, nổi tiếng với món tôm hùm cay.
 
 
 
 
 
Hải Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement