Nguyệt thực toàn phần kết hợp mưa sao băng- hiện tượng thiên nhiên nghìn năm có một

Rạng sáng đêm nay (28/7), những người yêu thích thiên văn sẽ được chứng kiến Nguyện thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21. Đây là sự kiện trăm năm có một, diễn ra lúc 2h30 phút và kết thúc vào lúc 4h13 phút sáng 28/7.

Nguyệt thực là gì?

 
Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng đi vào vị trí thẳng hàng với trái đất và mặt trời nên bị che khuất bởi bóng của trái đất. Khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối thì có nguyệt thực một phần, khi mặt trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối thì có nguyệt thực toàn phần.
 
 

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

 
heo thông tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung Ương thì hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào rạng sáng 28/7 tới đây. Và trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu đều quan sát rõ. Lần này, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, mọi vùng miền Việt Nam đều có thể quan sát được.
 
 
Theo đó, nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13. Chính do kéo dài 103 phút nên lần này là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.
 

Mưa sao băng kết hợp, sự kiện nghìn năm của giới thiên văn

 
Điều đặc biệt ở đây là trong sự kiện hấp dẫn này, dân tình còn được chiêm ngưỡng thêm cả mưa sao băng mang tên Delta Aquarids. Đây là trận mưa sao băng trung bình, xuất phát từ tàn dư bụi để lại của sao chổi Marsden và Kracht.
 
 
Delta Aquarids xuất hiện trên bầu trời hằng năm từ ngày 12/7 đến ngày 23/8, đạt cực đại vào đêm ngày 28, rạng sáng ngày 29 tháng 7 với khoảng 20 vệt sao băng mỗi giờ, với trung tâm là chòm sao Bảo Bình
 

Điểm nào lý tưởng nhất Việt Nam để xem Nguyệt thực toàn phần?

 
Để chiêm ngưỡng được nguyệt thực toàn phần thì điều kiện thời tiết cần thiết là trời trong, không mây và không mưa.
 
Tuy nhiên, đại diện của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay: “Hiện tượng thiên nhiên này khá kỳ thú nhưng rất tiếc thời tiết không phải ở khu vực nào trên cả nước cũng đều thuận lợi để được chứng kiến giây phút mặt trăng chuyển màu đỏ vào rạng sáng 28/7”.
 
Cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27, ngày 28/7. Điều đó có nghĩa, trời sẽ rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0 giờ đến 6 giờ 30 phút.
 
 
Điều kiện ít mây, không mưa hầu hết chỉ xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến khu vực Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ. Đây sẽ là các khu vực lý tưởng để quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng ngày thứ 7 tới với thời tiết không mưa và nhiệt độ (từ 0 giờ đến 7 giờ) mát mẻ, ở ngưỡng 25-28 độ C.
 
Cùng thời điểm xảy ra nguyệt thực toàn phần, mưa sao băng Delta Aquarids sẽ xuất hiện vào khoảng từ 2h sáng cho tới bình minh các ngày từ 27-29/7 cũng sẽ là một hiện tượng thú vị. Vị trí trung tâm của trận mưa sao băng này là chòm sao Aquarids, nằm ở bầu trời phía Nam.
 
Lê Hòa

Loading...

Advertisement
Advertisement