Người bị đờm ở họng, mũi nghẹt tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này

Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng ngạt mũi, viêm họng của bạn. Dưới đây là những thực phẩm mà nếu họng có đờm, mũi bị nghẹt, bạn nên tuyệt đối tránh xa.

Sữa
 
 
Nếu bạn đang bị đờm ở họng, mũi bị nghẹt thì sữa là thực phẩm bạn tuyệt đối nên tránh xa nếu không muốn tình trạng nặng hơn.
 
Sở dĩ như vậy vì theo kết quả nghiên cứu, sữa làm tăng việc sản xuất nhầy đờm. Khi bị nghẹt mũi thì bạn nên tạm ngưng uống sữa.
 
Chuối
 
Chuối là loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chuối có thể khiến một số người bị nghẹt mũi.
 
Cơ chế ở đây là, chuối sẽ kích thích cơ thể giải phóng histamine, khiến mũi chảy nhớt để bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm nhập bất hợp pháp.
 
Chocolate
 
 
Chocolate là một trong những thực phẩm người bị nghẹt mũi không nên ăn. Lý do là vì chocolate chứa đường, làm tăng hàm lượng men trong cơ thể, khiến vi khuẩn sinh sôi và khoang mũi bị nghẹt. 
 
Chocolate cũng chứa sữa khiến mô mũi khó chịu, viêm sưng và chảy nước.
 
Cá ngừ
 
Một số người bị dị ứng khi ăn cá ngừ bởi loại cá này chứa nhiều histamine, khiến hốc mũi của họ bị sưng, khó thở.
 
Những người bị nghẹt mũi vì thế nên tránh ăn cá ngừ nếu không muốn tình trạng tồi tệ hơn.
 
Pizza
 
 
Thành phần của pizza như phô mai, gluten và cà chua khiến cơ thể tăng cường giải phóng histamine. Cà chua cũng làm tăng hàm lượng histamine, khiến cơ thể sản xuất nhiều đờm hơn. 
 
Với những người mắc chứng trào ngược axit, khi ăn cà chua, hàm lượng axit cao trong cà chua cũng gây hại vì axit sẽ "du lịch" lên cổ họng gây đau họng.
 
Đồ cay
 
Đồ ăn cay khiến mũi của bạn sụt sịt vì chúng tạo ra nhiều histamine trong cơ thể. Histamine là một hợp chất do tế bào tạo ra khi cơ thể bị dị ứng.
 
Rượu bia
 
 
Rượu bia cũng là đồ mà người bị họng có đờm, mũi nghẹt không nên sử dụng.
 
Lý do vì rượu chứa đường và các histamine tự nhiên khiến mô mũi bị sưng và chảy nước. Bia cũng chứa gluten khiến mũi bị nghẹt và mặt đỏ. 
 
Hải Anh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement