Ngại giao tiếp vì mắc bệnh vảy nến

Em năm nay 20 tuổi, bị bệnh vảy nến đã 3 năm nay, bệnh làm em rất ngại giao tiếp với mọi người. Bác sĩ có cách nào giúp em không? Lê Hoàng Vân (Yên Bái)

Vảy nến là bệnh da mạn tính do viêm và hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Nguyên nhân vảy nến hiện nay được chứng minh có liên quan đến đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và dấu ấn của cytokine.

Bệnh vảy nến không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Bề mặt ngoài bệnh vảy nến có biểu hiện dát đỏ, màu hồng hoa đào, nổi cao so với mặt da với nhiều hình và kích thước khác nhau. Vảy nến nằm rải rác toàn thân nhưng thường xuất hiện ở vùng tỳ đè như đầu gối, khuỷu tay, bả vai, mông, xương cụt, vùng đầu.

Bệnh không ngứa hoặc ngứa ít, không ảnh hưởng nhiều đến toàn thân (trừ thể nặng đỏ da toàn thân, vảy nến thể móng khớp, thể mủ). Bệnh vảy nến được chẩn đoán rất dễ nhưng điều trị khó vì chưa có thuốc điều trị dứt hẳn, bệnh lại dễ tái phát. Chủ yếu là dùng thuốc bôi ngoài theo sự hướng dẫn của các bác sĩ da liễu.

Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc ở nhà vì rất dễ gây dị ứng, ảnh hưởng tới tính mạng và khó khăn cho bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó phải có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn các thức ăn kích thích như cay, nóng, không hút thuốc lá thuốc lào, uống rượu bia...

BS. Vũ Dung

(Theo Bsgdvn.com)

Tổng quan Bệnh vảy nến Triệu chứng & phân loại Bệnh vảy nến Chẩn đoán & xét nghiệm Bệnh vảy nến Điều trị & chăm sóc Bệnh vảy nến Giải đáp của bác sỹ Bệnh vảy nến Kinh nghiệm cộng đồng Bệnh vảy nến Xem thêm bệnh khác
Tags:

Loading...

Advertisement
Advertisement