Nếu không muốn bị ung thư, hãy từ bỏ ngay thực phẩm này

Đây là thực phẩm độc hại có khả năng gây ung thư lớn nhất nhưng được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Hãy từ bỏ thực phẩm này để không rước họa vào thân bạn nhé!

Xúc xích độc hại hơn bạn tưởng
 
Thông tin được đăng trên trang My Healthy Life Vision chắc chắn sẽ khiến bạn sốc. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những chất cực kỳ độc hại bên trong hot dog gây hại cho sức khỏe con người. Đây là thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người yêu thích.
 
Như thông tin bạn đã biết, xúc xích được làm từ thịt gà, bò và heo. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực chất làm xúc xích đa phần lấy từ thịt vụn, mỡ, da… rồi thêm rất nhiều chất phụ gia như bột ngọt, muối, nitrat, hương liệu… để cho ra mùi vị thu hút người ăn. Ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực sản xuất, hàm lượng phụ gia trong xúc xích là khác nhau.
 
 
Liên quan đến thông tin trên, một nghiên cứu của Đại học Hawaii đã chứng minh rằng tất cả các loại thịt chế biến sẵn đều là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy đến 67%. 
 
Đặc biệt, nitrit và nitrat có trong xúc xích chắc chắn là hai chất phụ gia độc hại đối với sức khỏe. Đặc biệt khi hai thành phần này tiếp xúc với nhiệt độ cao cùng với các amin trong thịt chế biền sẽ hình thành nitrosamine - hợp chất gây ung thư dạ dày, tụy, bàng quang và ruột kết.
 
Ăn nhiều xúc xích gây thiếu máu và ung thư
 
Trong xúc xích, lạp sườn chứa nhiều nitrit - chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng.
 
Muối nitrat khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng ôxi hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrit rất độc.
 
Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin không còn chức năng hô hấp nữa.
 
Ở người trưởng thành do có men khử nitrate nên khó có thể kích hoạt quá trình phân giải nitrate thành nitrite. Nhưng ở trẻ em do hệ thống tiêu hóa có độ pH cao nên chưa hình thành men khử này. 
 
Vì vậy, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, nếu dùng nguồn nước hoặc rau quả có hàm lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi là hội chứng “blue baby”.Trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến tính mạng.Trẻ thường bị khó thở, ngột ngạt.
 
Nếu nhiễm nặng, cơ thể bị thiếu oxi trong máu, gây choáng, ngất khi đang vui chơi.Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.Ngoài việc làm tăng nguy cơ bị ung thư, bạn có biết rằng xúc xích là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ? Xúc xích gây ra 17% trong số tổng tỷ lệ mắc phải chứng nghẹt thở liên quan đến trẻ em và chúng khiến cho 80 trẻ em tử vong mỗi năm.
 
Viện nghiên cứu ung thư Mỹ khẳng định, mỗi ngày dùng 1 cây hot dog sẽ làm tăng 21% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. 
 
Nguy hại tiềm ẩn trong xúc xích
 
Xúc xích chỉ có khoảng 10% thịt tự nhiên, 30% là mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước.
 
Xúc xích còn chứa caseinat natri, một chất dựa trên casein, là đạm của sữa, được thêm vào để tăng lượng đạm. Ngoài ra, một phần của xúc xích là tinh bột và bột mì.
 
Trong khi đó, nhiều ông bố bà mẹ còn thường xuyên cho trẻ ăn như một món ăn dặm trong ngày. Hãy dừng ngay việc tiêu thụ xúc xích mang đầy hiểm họa này bạn nhé!
 
 
Hà Vân (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement