Mỗi mùa Vu Lan về con thèm khát được gọi 2 tiếng cha, mẹ

Mọi người khóc vì nhớ cha, nhớ mẹ còn con khóc vì sự thèm khát được gọi 2 tiếng cha mẹ bởi cuộc đời con chưa từng biết ba mẹ mình là ai...

 
 
Mỗi mùa Vu Lan về con thấy mọi người khóc rất nhiều, con cũng khóc nhưng không biết tại sao mình khóc. Mọi người khóc vì nhớ cha nhớ mẹ, khóc vì mất cha hay mất mẹ, còn con khóc vì sự thèm khát gọi cha gọi mẹ bởi cuộc đời con chưa từng được gọi hai tiếng ba mẹ, cũng chẳng hề biết ba mẹ mình là ai. Con lớn lên ở nhà tình thương từ bàn tay chăm sóc tận tình của quý sư cô, cứ toàn gọi cô là mẹ nhưng con không muốn gọi như vậy. 
 
Có lẽ mà tiếng đầu tiên con tập nói là Thầy, là chùa chứ không phải là mẹ, tiếng gọi đầu đời của con, con để dành tiếng gọi đầu tiên cho mẹ và chỉ mình mẹ mà thôi. Con khát khao tưởng tượng ra hình dáng của mẹ, tưởng tượng ba mẹ sẽ ôm con bên cạnh con, và con có thể gọi hai tiếng ba mẹ, rồi ba mẹ sẽ cười với con. Không biết con giống ba hay giống mẹ, con luôn chờ đợi giây phút gặp ba mẹ bao nhiêu năm rồi mà ba mẹ chưa từng quay lại tìm con. Con chỉ cần biết ba mẹ là ai, họ ra sao và giờ họ sống như thế nào. Con hứa chỉ nhìn ba mẹ từ xa mà thôi. 
 
 
Khi con đi học bạn bè chọc con là đứa không cha không mẹ, con tủi thân lắm ba mẹ biết không. Tại sao ngày đó ba mẹ bỏ lại con? Con thà chết đi để không phải mong chờ, con tủi hận lắm lòng hận thù bế tắc trong con lại càng bùng lên khi con là một đứa mồ côi. Khi gặp chuyện gì làm không tốt cũng đón nhận ánh mắt thương hại vì là một đứa không được dạy dỗ hay có chăng cũng chỉ ánh mắt thương hại của những người cứ ám ảnh vào từng việc của con, để rồi tuổi thơ của con trở thành một đứa trẻ lầm lì, ít nói có phần phản kháng. 
 
Nhưng con may mắn có được sự quan tâm, lo lắng của quý sư cho con. Con còn nhớ lần đầu tiên, có người gọi con là đứa không cha, không mẹ. Con đã hoảng sợ, hoang mang. Mọi thứ đều trở nên tồi tệ. Nhưng rồi Thầy đã đến vỗ về con, “không sao đâu con, mẹ của con vẫn còn trong con, trong bàn tay, trong hơi thở, trong hình hài lớn khôn của con đó. Sự sống này là món quà quý nhất ba mẹ tặng con rồi đó. Ngủ ngon đi con, rồi sư Thầy dịu dàng vỗ về con. Mẹ vẫn còn trong con, mẹ còn đó, trong bàn tay hơi ấm, trong hơi ấm nồng nàn. Mẹ đây rồi, làn khói toả miên man. Mẹ là gió, là hoa, là nắng. Mẹ là mưa, là mây bay thầm lặng. Mẹ vẫn còn, còn mãi trong con.” Con đã thiếp đi, ngủ trong vòng tay thương yêu của sư Thầy như  vậy đó. 
 
Rồi trong vòng tay che chở của quý sư cô, con đã dần lớn lên trên con đường đầy chông gai này. Vì vẫn còn người quan tâm đến con. Con đã ngộ ra được nhiều điều, biết đâu ở nơi nào đó ba mẹ mong mỏi tìm kiếm; đang cầu mong con được hạnh phúc. 
 
 
Mùa Vu Lan năm nay con sẽ không trốn chạy, tủi hờn. Vì con biết mình sẽ cài hoa màu gì rồi, đó là hoa hồng đỏ. Bởi lẽ bên con luôn có những yêu thương. Con luôn được quý Thầy cô che chở, bảo ban con. Con không có một gia đình nhỏ xíu, không có ba mẹ riêng của con. Nhưng hôm nay con nhận ra Phật luôn bên con. Con có một người Cha vĩ đại, yêu thương con hơn tất cả những người cha trên thế giới. Con được sự dạy dỗ, chỉ bảo của quý sư cô. Và nếu con không vâng lời, thì chắc hẳn ai cũng có thể nói con là đứa không được dạy dỗ. 
 
 
Trong vòng quay bất tận của cuộc sống vô thường, mỗi người sẽ có vài khoảng thời gian mà bao điều không hay, đau khổ kéo đến cùng một lúc. Nó sẽ làm chúng ta chới với, mệt mỏi, muốn buông tay tất cả. Ngay từ lúc con sinh ra, đã đón nhận những điều ấy. Và rồi chính nụ cười hiền từ, giọng nói ấm áp của quý sư cô đã giúp con biến những nỗi buồn, niềm đau thành động lực, để con nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Tình yêu của quý sư cô dành cho chúng con thật lớn lao. Quý sư như cha, như mẹ của con vậy. Cảm giác được quan tâm che chở, cũng như vậy ạ. Tình thương của quý sư cô sẽ không bao giờ phai nhoà trong con. Cảm ơn những bàn tay trong ngôi nhà tình thương đã cưu mang chăm sóc con cho đến ngày hôm nay. Mong Đức Phật luôn gia hộ cho quý Thầy cô và mọi người nơi đây thật nhiều sức khoẻ, trí tuệ, để chúng con có được một nơi nương tựa. 
 

Loading...

Advertisement
Advertisement