Mẹo khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Mẹo khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả dưới đây sẽ giúp loại bỏ những chất bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong rau củ quả gây hại sức khỏe.

Những chất độc hại được sử dụng để tiêu diệt cỏ dại (thuốc diệt cỏ), côn trùng (thuốc trừ sâu), nấm (thuốc trừ nấm) và động vật gặm nhấm (thuốc diệt chuột) luôn là nỗi lo ngại mỗi khi bạn dùng rau củ quả. Chúng có thể mang đến những rủi ro đáng kể, cả trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe của chúng ta.
 
Để không ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, bạn cần biết mẹo khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả dưới đây.
 
Cách khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả
 
Rửa trái cây và rau dưới vòi nước chảy
 
Rửa trái cây và rau, củ dưới vòi nước là cách khử sạch thuốc trừ sâu đơn giản. Tốt nhất là bạn sử dụng nước ấm thay vì nước rất lạnh hoặc nóng.
 
Trong quá trình chăm sóc trái cây và rau củ, nhiều nông dân phun thuốc trừ sâu trên lá và thân cây để bảo vệ cây trồng khỏi bị hư hại. Một số lượng đáng kể thuốc trừ sâu cũng tích tụ trên bề mặt ngoài của các loại trái cây và rau củ. Bạn rửa các thực phẩm rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn sẽ giúp loại bỏ hàm lượng thuốc trừ sâu còn lưu lại trên các thực phẩm này.
 
Lau khô bằng khăn giấy
 
Sau khi bạn đã rửa các loại trái cây và rau quả, hãy lau khô chúng ngay. Điều này sẽ giúp loại bỏ dư lượng hóa chất còn lại bám vào bề mặt.
 
Hãy sử dụng khăn giấy dùng một lần, bởi vì nếu dùng khăn bếp thì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể lưu lại trên khăn bếp, nếu không được giặt sạch ngay lập tức thì lượng thuốc này có thể lan sang các loại thực phẩm khác, bàn tay và các món ăn…
 
Với rau diếp, các loại lá xà lách và các loại rau xanh thì bạn nên vẩy ráo trước khi sử dụng. Sau khi được vẩy và lau khô, bạn có thể lưu trữ các thực phẩm lâu hơn mà không lo chúng bị hỏng do độ ẩm.
 
Gọt vỏ hoặc tách bỏ lá ngoài
 
 
Gọt vỏ các loại trái cây và củ cũng là một cách giảm đáng kể để khử sạch thuốc trừ sâu trong rau củ quả.
 
Lưu ý rằng sau khi gọt vỏ bạn nên rửa dao dưới vòi nước chảy để ngăn bụi bẩn và vi khuẩn từ dao hoặc thớt lây lan sang trái cây hoặc rau củ khác.
 
Đối với rau lá xanh như rau diếp, cải xoăn hoặc cải bắp, cải bẹ bạn nên tách bỏ lá ngoài cùng. Đừng tiếc nhé! Vì các lớp lá bên ngoài có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn hẳn các lớp bên trong.
 
Chần và đun sôi
 
Chần và đun sôi là là cách khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả. Lưu ý rằng, trước khi chế biến rau xanh, hãy rửa sạch rau dưới vòi nước chảy sau đó ngâm nước ấm để loại bỏ bất kỳ dư lượng thuốc sâu nào còn sót lại.
 
Đối với các sản phẩm động vật thì chần hay luộc sơ 1 lần trước khi chế biến cũng giúp loại bỏ dư lượng thuốc BVTV từ các mô mỡ động vật.
 
Cách làm dung dịch tẩy rửa homemade
 
 
Trên thị trường hiện nay có sẵn các loại dung dịch rửa rau củ nhưng bạn rất khó biết được liệu dung dịch đó có thực sự an toàn hay không. Vì vậy, bạn hãy tự làm dung dịch tẩy rửa homemade. Dưới đây là cách làm dung dịch khử thuốc trừ sâu của rau, củ quả.
 
- Trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh và 2 thìa baking soda. Pha loãng hỗn hợp này với 1 cốc nước và chuyển nó vào một bình xịt. Phun dung dịch này vào rua củ quả sau đó chờ một vài phút và lau khô bằng khăn giấy.
 
- Thêm ½ muỗng cà phê muối vào một bát lớn nước. Ngâm rửa thực phẩm trong nước muối một vài phút sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó lau khô chúng một lần nữa bằng khăn giấy.
 
-  Đổ bát nước lớn và thêm 1 muỗng cà phê giấm trắng vào. Ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp này 10 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Cuối cùng, lau khô bằng khăn giấy.
 
 
 
 
 
 
Vân Hạnh (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement