Mẹ bầu nằm ngửa khi ngủ nguy hiểm như nào?

Mang bầu có được nằm ngửa để ngủ không là câu hỏi nhiều mẹ bầu thắc mắc trong suốt thời kỳ mang thai. Dưới đây là câu trả lời, cùng tìm hiểu các mẹ nhé!

Mẹ bầu có được nằm ngửa khi ngủ không?
 
Mẹ bầu có được ngủ ở tư thế nằm ngửa không? Hầu hết các chuyên gia khoa sản sẽ không khuyến khích người mẹ nằm ở tư thế này khi mang bầu, thậm chí khi bụng bầu đã to, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ phải nằm nghiêng sang một bên cả khi chỉ nằm nghỉ ngơi.
 
 
Tuy nhiên, mẹ bầu nào có thói quen nằm ngửa khi ngủ thì cần biết rằng, trong những tuần đầu tiên hoặc 2 tháng đầu mang thai, mẹ vẫn có thể nằm ngủ trên lưng bởi thai nhi chưa phát triển quá lớn. Tuy nhiên từ tháng thứ 3 thai kỳ, tử cung bắt đầu to lên và phát triển nặng hơn thì tư thế nằm ngửa không hề tốt cho sức khỏe người mẹ và em bé. Đến lúc này mẹ nên chuyển sang tư thế nằm nghiêng sang phải hoặc trái.
 
Khi bạn đã trải qua 20 tuần thai kỳ, các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ tuyệt đối không nên nằm ngửa để ngủ. Tư thế nằm này cũng có thể ảnh hưởng đến dòng máu chảy cũng như quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 
Nếu mẹ mắc bất cứ vấn đề y tế nào như cao huyết áp, bệnh tiểu đường thì tư thế nằm ngủ ngửa sẽ càng ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp đến thai nhi.
 
Mẹ bầu nằm ở tư thế nghiêng để ngủ nhưng lại thức dậy với tư thế nằm ngửa thì cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các mẹ thường chuyển nhiều vị trí để ngủ. Tuy nhiên nếu bất cứ lúc nào mẹ thức giấc trong đêm mà thấy mình đang nằm ngửa thì nên chuyển ngay sang tư thế nằm nghiêng.
 
Nằm ngửa để ngủ khi mang bầu nguy hiểm thế nào?
 
Khi thai nhi lớn dần đồng nghĩa với việc mẹ bầu cũng phải thay đổi tư thế ngủ phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ nằm ngửa sẽ dồn trọng lượng và áp lực đến bụng bầu, khiến bụng bầu bị kéo căng ra không hề tốt.
 
Khi mẹ nằm ngửa để ngủ, toàn bộ trọng lượng của tử cung cũng đè lên cột sống và toàn bộ mạch máu chính về đường ruột. Áp lực này sẽ ảnh hưởng đến dòng máu chảy đến thai nhi và thậm chí khiến mẹ khó thở, ảnh hưởng đến các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, ợ chua và cả bệnh trĩ.
 
Tư thế nằm ngửa khi ngủ ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, còn dễ khiến mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt.
 
 
Thậm chí, theo các chuyên gia, có mối liên kết giữ tư thế nằm ngủ ngửa với nguy cơ thai chết lưu. Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Sydney, Úc năm 2011 đã chỉ ra rằng phụ nữ mang bầu nằm ngủ ngửa trong thai kỳ có nguy cơ thai nhi bị chết lưu cao hơn những phụ nữ nằm nghiêng sang trái.
 
Sở dĩ như vậy là bởi khi mẹ nằm ngửa sẽ cản trở lượng máu chuyển đến em bé và kết quả là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của em bé khiến em bé dễ bị lưu thai. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để phòng ngừa rủi ro này. 
 
Hải Anh (t/h)

Loading...

Advertisement
Advertisement