Luôn cảm thấy cô đơn, dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm

Theo tạp chí Tâm thần học của Hiệp hội Y khoa Mỹ, , có một nhóm người luôn cảm thấy cô đơn, có thể họ đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm.

luon cam thay co don dau hieu cua mot can benh nguy hiem

 
Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Tâm thần học của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Spychiatry) mới đây, các nhà khoa học cho rằng cảm thấy cô đơn có thể là dấu hiệu ban đầu của những thay đổi ở não có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer).
 
Các nhà tâm lý đã yêu cầu 79 nam và nữ (trung bình 76 tuổi có vấn đề về trí nhớ) trả lời các câu hỏi về mức độ cô đơn của họ. Sau đó, các chuyên gia tiến hành chụp cắt lớp não của những người tham gia và phát hiện khoảng 32% trường hợp dương tính với amyloid – loại protein báo hiệu bệnh Alzheimer.
 
 
Sau khi đánh giá các yếu tố như trầm cảm, lo âu và phạm vi quan hệ xã hội, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người thuộc nhóm có mảng bám amyloid trong vỏ não có khả năng bị cô đơn cao gấp 7,5 lần. Theo các nhà khoa học, những thay đổi trong não từ giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer có thể khiến người ta cảm thấy cô đơn ngay cả khi hành vi xã hội của họ không thay đổi.
 
Những điều cần biết về bệnh Alzheimer
 
Bệnh Alzheimer’s (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.
 
Hơn 5 triệu người Mỹ đang chung sống với bệnh Alzheimer’s. Số lượng người Mỹ mắc bệnh Alzheimer’s và các chứng suy giảm trí nhớ khác sẽ tăng lên mỗi năm khi tỉ lệ dân số Mỹ ở độ tuổi trên 65 tiếp tục gia tăng.
 
Với bệnh Alzheimer’s, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Chăm sóc người bệnh Alzheimer’s thường rất khó khăn, và nhiều gia đình hoặc bạn bè giúp trông nom người bệnh đã phải trải qua những cảm xúc vô cùng căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.
 
Bệnh Alzheimer’s trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Mặc dù các triệu chứng có thể rất khác nhau, nhưng vấn đề đầu tiên mà nhiều người nhận thấy là tính hay quên đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh khi họ ở nhà, tại nơi làm việc hay lúc tận hưởng sở thích riêng.
 
Những triệu chứng khác bao gồm lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ và gặp khó khăn khi nói và viết.
 
Phương Thảo (t/h)
 

Loading...

Advertisement
Advertisement