Triệu chứng & phân loại về bệnh Loét dạ dày-tá tràng

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm, loét người ta gọi là viêm, loét dạ dày - tá tràng.

Khi thời tiết chuyển đột ngột (từ nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng) hay sau một bữa ăn thịnh soạn, ổ loét dạ dày - tá tràng có thể bị thủng. Nếu không được mổ sớm, bệnh nhân có thể tử vong.

Ở Việt Nam ước tính 7-10% dân số bị loét dạ dày tá tràng. Tỉ lệ nam và nữ trong loét dạ dày là 1/1, còn đối với loét hành tá tràng là 2/1. Đây là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhưng nhiều người bệnh thường trì hoãn điều trị hoặc không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Loét dạ dày - tá tràng là do mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ như: niêm mạc, lớp nhày, bicacbonat... và các yếu tố tấn công như: axít, pepsin. Axít và pepsin trong dịch dạ dày phá hủy niêm mạc của dạ dày và tá tràng gây loét dạ dày - tá tràng.  

 
 
 
Tags:

 

Tổng quan Loét dạ dày-tá tràng

Triệu chứng & phân loại Loét dạ dày-tá tràng

Chẩn đoán & xét nghiệm Loét dạ dày-tá tràng

Điều trị & chăm sóc Loét dạ dày-tá tràng

Giải đáp của bác sỹ Loét dạ dày-tá tràng

Kinh nghiệm cộng đồng Loét dạ dày-tá tràng